Đường dẫn truy cập

Các đại sứ Mỹ phải rời nhiệm trước ngày tuyên thệ của ông Trump


Mark Gilbert, đại sứ Hoa kỳ tại New Zealand, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm. Ông sẽ phải từ chức trước ngày 20 tháng 01 năm 2017.

Toán chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống tân cử Donald Trump ra thời hạn cho các đại sứ do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm phải rời nhiệm sở trước ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Trump, 20/1/17.

Reuters dẫn lời đại sứ Mỹ tại New Zealand, ông Mark Gilbert, ngày 6/1 cho hay thời hạn quy định chung, không đặc cách biệt lệ, được chuyển tải hôm 23/12 vừa qua.

Các chính quyền trước đây, thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho phép một số trường hợp gia hạn vài tuần đến vài tháng, đặc biệt đối với các đại sứ có con đang đi học ở nước sở tại.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, cho biết tất cả các đại sứ phải mãn nhiệm khi chính quyền mới lên thay thế là một tiến trình ‘thông thường.’

Ông Kirby cho biết thêm tất cả các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Obama đã được chỉ thị nộp đơn từ chức thời hạn chót là ngày 7/12 nhưng các đơn này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/1 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG