Đường dẫn truy cập

Các cậu bé bị kẹt trong hang động Thái Lan viết thư trấn an gia đình


Một bức thư viết tay của một người thợ lặn cho biết các em trai bị kẹt trong hang nói đừng lo lắng về chúng, rằng các em muốn ăn nhiều món, và rằng các em muốn về nhà, và xin các thầy cô giáo đừng cho nhiều bài tập về nhà. (Thai Navy Seal/via REUTERS )
Một bức thư viết tay của một người thợ lặn cho biết các em trai bị kẹt trong hang nói đừng lo lắng về chúng, rằng các em muốn ăn nhiều món, và rằng các em muốn về nhà, và xin các thầy cô giáo đừng cho nhiều bài tập về nhà. (Thai Navy Seal/via REUTERS )

Một đội bóng gồm 12 học sinh nam người Thái Lan và huấn luyện viên của các em bị kẹt trong một hang động ngập nước trong hai tuần qua đã liên lạc được với cha mẹ các em lần đầu tiên qua những lá thư cảm động, trong khi nhân viên cứu hộ gắng sức tìm cách giải cứu họ ngày thứ Bảy.

Những bức thư ngắn mà mỗi em học sinh viết trên giấy lấm lem màu vàng cho thấy cả sự hài hước và nỗi nhớ nhà trong khi các em cố gắng trấn an người thân rằng tinh thần các em đang phấn chấn.

“Xin đừng lo lắng,” các cậu bé nói trong một thông điệp tập thể trước khi mỗi người viết những thông điệp cá nhân ngắn cho người thân của các em.

“Tụi con đều khỏe mạnh. Có rất nhiều món mà tụi con muốn ăn khi tụi con ra ngoài. Tụi con muốn về thẳng nhà,” các em viết.

Tuy nhiên, chưa rõ số phận của các cậu bé bị mắc kẹt trong khu hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai ở miền bắc sẽ ra sao.

Narongsak Osottanakorn, cựu tỉnh trưởng của Chiang Rai, nói với các phóng viên rằng cơ hội tốt nhất của họ để giải cứu nhóm người có thể đến trong những ngày tới trước khi mưa lớn bắt đầu kéo dài, dù ông không đưa ra thời điểm chính xác cho một nỗ lực cứu hộ, theo Reuters.

Đến được nơi mà các em đang nương náu mất gần 11 tiếng đồng hồ đi qua 4 km những tuyến đường quanh co, và đôi khi chật hẹp, chìm dưới nước.

Những rủi ro bao gồm mưa gió mùa tiếp tục làm ngập mạng lưới hang động và hết khí oxy.

Một thợ lặn từng thuộc lực lượng biệt kích hải quân của Thái Lan, Samarn Kunan, đã tử vong vì thiếu oxy vào ngày thứ Sáu khi anh len đi qua khu hang động gần biên giới Myanmar.

Tuy nhiên, các cậu bé tỏ ra lạc quan và kêu gọi trường của các em đừng làm khó các em.

“Các thầy cô ơi, xin đừng cho quá nhiều bài tập về nhà,” các em viết.

Những bức thư được đăng trên trang Facebook của Biệt kích Hải quân Thái Lan vào sáng ngày thứ Bảy, nói rằng các bức thư được đem ra ngoài vào tối thứ Sáu.

Liên lạc bằng điện thoại vẫn chưa kết nối được xuyên qua sườn đồi đá vôi.

Cha mẹ của các em đã viết thư riêng của họ, nói với các em rằng họ rất nhớ các em và hối thúc các em bảo trọng và kiên cường.

"Cha mẹ đang chờ để tổ chức tiệc sinh nhật cho con," cha mẹ của Pheeraphat Sompiengjai, cầu thủ chạy cánh phải của đội bóng có biệt danh là "Đêm," viết.

Con trai của họ tròn 16 tuổi vào ngày mà cậu bước vào hang động, được nói là để đi picnic. Họ cũng nhấn mạnh rằng huấn luyện viên không nên tự trách mình về sự việc và họ biết ơn ông đã chăm sóc con của họ, Reuters cho biết.

Các cầu thủ nhí Thái gửi lời chào thế giới từ trong hang
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00

Do có nhiều phức tạp trong việc giải cứu các cậu bé, một số không biết bơi, các lựa chọn khác bao gồm luồn một đường truyền khí oxy vào hang để giữ cho các em sống sót qua mùa mưa ở Thái Lan mà có thể kéo dài hàng tháng, hoặc khoan một đường thông xuống hang.

“Xin đừng lo lắng, Cha và Mẹ, Con chỉ mới đi hai tuần thôi. Con sẽ giúp mẹ coi sóc cửa hàng mỗi ngày nếu có thể. Con sẽ về sớm thôi,” Ekarat Wongsukchan, hay Bill, thủ môn 14 tuổi của đội bóng Học viện Wild Boars, viết.

Tình cảnh của các cậu bé xảy ra cùng lúc với giải World Cup, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, đang diễn ra ở Nga.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới, FIFA, đã đề nghị cho máy bay đưa các cậu bé và huấn luyện viên của các em đến xem trận chung kết World Cup tại Moscow vào ngày 15 tháng 7 nếu họ được giải cứu trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG