Đường dẫn truy cập

Các bộ trưởng Burundi gặp người tị nạn ở Rwanda


Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza định ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba, một hành động không hoàn toàn phù hợp với hiến pháp.

Một phái đoàn của các vị bộ trưởng Burundi hôm nay gặp gỡ những đồng bào của họ đang tị nạn ở lân bang Rwanda. Những người tị nạn cho biết họ rời bỏ nhà cửa ở Burundi vì e rằng bạo động có thể bùng ra trước cuộc bầu cử tổng thống Burundi vào tháng 6.

Nhiều người ở Burundi e rằng Tổng thống Pierre Nkurunziza định ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba, một hành động không hoàn toàn phù hợp với hiến pháp, có thể làm cho bạo động bùng phát trở lại trong lúc nước này đang chật vật phục hồi sau nhiều năm nội chiến.

Tổng thống Nkurunziza đối mặt với sự chống đối trong đảng của ông về việc này. Tuần trước, 79 thành viên của đảng CNDD-FDD đương quyền viết thư yêu cầu ông từ bỏ ý định tranh cử.

Giáo hội Công giáo Burundi có nhiều thế lực cùng với các tổ chức xã hội dân sự và phe đối lập cũng yêu cầu ông Nkurunziza đừng ra tranh cử.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Nkurunziza muốn đứng sang một bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG