Đường dẫn truy cập

Các bộ trưởng ASEAN muốn thấy tranh chấp Biển Đông giải quyết êm thắm


Các bộ trưởng trong khối ASEAN họp tại Brunei để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới nhấn mạnh tầm quan trọng phải duy trì hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và hợp tác để cải tiến an ninh hàng hải và giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông một cách êm thắm.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei phổ biến hôm thứ Năm sau khi chấm dứt hai ngày họp cấp bộ trưởng nói rằng giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình là phù hợp với các nguyên tắc của luật biển quốc tế, trong đó có Công ước UNCLOS năm 1982.

Thông cáo nói rằng các bộ trưởng sẽ chỉ thị cho các giới chức cao cấp của họ làm việc tích cực với Trung Quốc để tìm cách sớm kết thúc bộ quy tắc ứng xử COC, dựa trên sự đồng thuận.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi năm ngoái tại Phnom Penh đã không đạt được thỏa thuận cho một thông cáo chung, vì có bất đồng ý kiến trong ngôn từ liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, năm nay, khi Brunei đóng vai Chủ tịch, ASEAN có thể tiến đến một lập trường chung về Biển Đông, khôi phục niềm tin sau khi gặp tai tiếng thiếu đoàn kết hồi năm ngoái tại Phnom Penh.

Nguồn: Bernama, Xinhua

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG