Đường dẫn truy cập

Ca sĩ Việt Nam bị phạt vì ‘tin giả’ nói đến Phó Thủ tướng, Covid-19


Ca sĩ Hòa Minzy. Ảnh: Facebook Hòa Minzy
Ca sĩ Hòa Minzy. Ảnh: Facebook Hòa Minzy

Một ca sĩ trẻ được biết tiếng ở Việt Nam, Hoà Minzy (tên thật là Nguyễn Thị Hoà), vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh phạt 7,5 triệu đồng vì “đưa thông tin sai sự thật” về Covid-19, liên quan đến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, hôm 28/7, ca sĩ Hoà Minzy chia sẻ trên trang mạng xã hội của mình một đoạn thông tin sao chép từ trên mạng được cho là lời nói của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trong đó, có cảnh báo rằng: “Nếu ai đó có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. Bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu…”. Ngoài ra, đoạn thông tin được cho là giả này còn cảnh báo thêm rằng “tuần sau là mốc quan trọng để chuyển từ 75 ca lên 100 – 500 ca”.

Tại cuộc họp báo tối 29/7, Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM Nguyễn Đức Thọ cho biết Thanh tra Sở đã lập biên bản và xử phạt ca sĩ Hoà Minzy 7,5 triệu đồng vì “chia sẻ thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng liên quan đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam”.

Ca sĩ này cũng đã gỡ bài đăng và lên tiếng xin lỗi trên trang mạng có hơn 1,3 triệu người theo dõi của mình.

Liên quan đến thông tin trên, một chủ tài khoản Facebook khác ở Thừa Thiên Huế cũng bị phạt 7,5 triệu đồng vì chia sẻ “phát ngôn giả mạo” của Phó Thủ tướng Việt Nam.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, nhiều người dân đã bị phạt vì đăng các thông tin bị cho là “sai sự thật” liên quan đến Covid-19, trong đó có nhiều người nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Ngô Thanh Vân, diễn viên Cát Phượng…

Một số ý kiến cho rằng sở dĩ người dân vẫn “hóng” và chia sẻ mạnh các tin tức không chính thức là vì tình trạng thông tin bị kiểm duyệt và thiếu cập nhật từ các trang thông tin chính thức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG