Đường dẫn truy cập

Cả Nga lẫn Ukraine đều tăng mức báo động quân sự với các cuộc tập trận


Lính Ukraine trong vị trí sẵn sàng chiến đấu. (ảnh tư liệu)

Nga tổ chức tập trận ở Biển Đen, phía nam Ukraine, vào hôm thứ Tư 24/11 và nói rằng họ cần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ khí hạt nhân cũng như thông thường.

Máy bay chiến đấu và tàu chiến của Nga thực hành đẩy lùi các cuộc tập kích đường không vào các căn cứ hải quân và đáp trả bằng các cuộc không kích trong cuộc tập trận ở Biển Đen hôm 24/11, Interfax đưa tin.

Vẫn hãng tin này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga cần phải phát triển hơn nữa các lực lượng vũ trang của mình là do "các điều kiện chính trị và quân sự phức tạp trên thế giới và hoạt động ngày càng tăng của các nước NATO gần đường biên giới của Nga".

Ukraine cùng với đồng minh của mình là Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng. Về phần mình, Ukraine cũng tiến hành tập trận gần biên giới với Belarus.

Sự gia tăng hoạt động quân sự của cả hai bên tiếp nối vào nhiều tuần căng thẳng leo thang, làm tăng nguy cơ chiến tranh giữa hai nước láng giềng, mặc dù Nga phủ nhận chuyện họ có ý định gây hấn, còn các nguồn tin tình báo phương Tây nói với Reuters rằng họ không nghĩ là có cuộc xâm lược nào sắp xảy ra.

Mỹ và NATO báo hiệu họ ủng hộ Ukraine trong khi Moscow cho rằng những tín hiệu đó mang tính khiêu khích. Các động thái của Mỹ và NATO bao gồm điều tàu chiến hoạt động ở Biển Đen trong tháng này và chuyển giao các tàu tuần tra của Mỹ cho hải quân Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với Reuters hôm 24/11 rằng tấn công Ukraine sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng của Nga".

Ukraine hôm 24/11 tiến hành cuộc tập trận “đặc biệt" tại biên giới giáp Belarus, bao gồm diễn tập bằng máy bay không người lái và các cuộc tập trận của các đơn vị chống tăng và lính dù.

Ukraine đã triển khai thêm 8.500 binh sĩ tới biên giới với Belarus, nói rằng họ lo ngại bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng di dân. Liên quan đến cuộc khủng hoảng này, Liên hiệp châu Âu cáo buộc Minsk dùng máy bay đưa những người từ Trung Đông đến và đẩy họ sang nước láng giềng Ba Lan. Belarus phủ nhận chuyện họ gây ra cuộc khủng hoảng.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine hồi cuối tuần trước nói với tờ Military Times rằng Nga có hơn 92.000 quân tập trung xung quanh biên giới giáp Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Moscow bác bỏ lời nhận định đó và nói rằng họ không đe dọa bất kỳ ai và bảo vệ quyền triển khai quân Nga theo ý muốn.

XS
SM
MD
LG