Đường dẫn truy cập

Cựu TT Trump nói ông vẫn giữ liên lạc với Lãnh tụ Kim của Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự ở Panmunjom, Hàn Quốc, 30/6/2019 (ảnh tư liệu).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nói với các cộng sự rằng ông vẫn giữ liên lạc với Lãnh tụ Kim Jong Un của đất nước cô lập Triều Tiên kể từ khi ông Trump rời Nhà Trắng, theo một bài phóng sự hôm thứ Năm 10/2, cùng lúc các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Phóng viên Maggie Haberman của tờ New York Times nói với CNN: "Như chúng tôi biết, ông ấy cứ như bị ám ảnh về mối quan hệ này". Điều tiết lộ này nằm trong cuốn sách sắp ra mắt của bà viết về ông Trump, mang tên “The Confidence Man”. Cụm từ này có nghĩa đen là "người đàn ông tự tin" nhưng cũng có nghĩa bóng là “kẻ lừa đảo”.

Năm 2018, ông Trump từng tuyên bố gây nhiều chú ý rằng ông ấy và ông Kim "trở nên yêu quý nhau" sau khi trao đổi thư từ, nhưng hai cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã không ngăn được việc Triều Tiên thử tên lửa hay tung ra những lời lẽ gay gắt.

Tuyên bố của ông Trump không thể kiểm chứng được và có thể không đúng sự thật, bà Haberman nói.

"Điều ông ấy nói và điều thực sự xảy ra không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau, nhưng ông ấy lâu nay vẫn nói với mọi người rằng ông ấy duy trì một số hình thức trao đổi thư từ hoặc thảo luận với ông Kim Jong Un", bà cho biết.

Bà nói thêm rằng ông Kim là nhà lãnh đạo nước ngoài duy nhất mà ông Trump cho hay ông vẫn giữ liên lạc.

Các trao đổi thư từ với ông Kim nằm trong số các tài liệu lưu trữ của tổng thống chứa trong 15 thùng tài liệu mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết họ thu thập được vào tháng trước tại dinh thự của ông Trump ở Florida, báo Washington Post đưa tin.

Việc ông Trump vẫn có liên lạc với ông Kim hẳn là điều bất thường đối với một cựu tổng thống, nếu xét đến thực tế là Bình Nhưỡng ngày càng leo thang các vụ thử tên lửa.

Một đại diện của ông Trump không hồi đáp ngay khi được đề nghị đưa ra bình luận.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG