Đường dẫn truy cập

Cựu phụ tá của Trump lập tổ chức chống EU


Chính trị gia cực hữu Pháp bà Marine Le Pen chào mừng ông Steve Bannon cựu chiến lược gia chính trị của Tổng thống Trump tại Lille, Pháp, ngày 10/3/ 2018.
Chính trị gia cực hữu Pháp bà Marine Le Pen chào mừng ông Steve Bannon cựu chiến lược gia chính trị của Tổng thống Trump tại Lille, Pháp, ngày 10/3/ 2018.

Cựu chiến lược gia chính trị của Tổng thống Donald Trump, Steve Bannon, và một cộng tác viên hàng đầu đã thành lập một tổ chức chính trị có trụ sở tại Brussels nhằm gây phương hại dẫn tới làm tê liệt Liên hiệp Châu Âu.

Trao đổi với Reuters, ông Bannon và ông Raheem Kassam, một cựu phụ tá trưởng cho ông Nigel Farage, một lãnh tụ người Anh chống EU hiện là một phụ tá của ông Bannon, nói tổ chức này được biết dưới tên The Movement, đã hoạt động và đang tuyển dụng nhân viên.

Ông Kassam nói “The Movement sẽ là trung tâm trao đổi kinh nghiệm của phong trào dân túy, dân tộc tại châu Âu. Chúng tôi đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ cho các cá nhân hay tổ chức quan tâm đến vấn đề chủ quyền, kiểm soát biên giới, công ăn việc làm, trong số những việc khác.”

Ông Kassam cho biết tiếp “Chúng tôi quyết định đặt trụ sở tại Brussels vì đây là trung tâm của Liên hiệp Châu Âu—lực lượng nguy hại nhất chống lại nền dân chủ của các quốc gia tại phương Tây hiện nay. Tổ chức hiện đã có nền tảng cơ cấu với một ngân sách hàng năm đáng kể và chúng tôi bắt đầu thu nhận nhân viên.”

Ông Kassam từ chối cho biết thêm chi tiết về tổ chức này.

Ông Bannon trong một chuyết đi thăm London tuần qua đã gặp ông Farage và Louis Aliot, một cộng tác viên thân cận của chính trị gia cực hữu Pháp bà Marine Le Pen, mô tả tổ chức ông thành lập là “dự án dân túy” nhằm đánh động “sự chuyển dịch mảng kiến tạo tại châu Âu”

“Cuộc bầu cử tại nghị viện châu Âu sang năm sẽ là một thử nghiệm quan trọng cho cả hai phe thuộc Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cũng như phe cải cách, và The Mouvement sẽ là nơi hai phe này ăn khớp chặt chẽ với nhau,” ông Kassam nói.

Liên hiệp Châu Âu có nguồn gốc sau Thế Chiến Thứ Hai như là một phương thức tạo dựng sự hợp tác kinh tế và ngăn chặn các quốc gia kình địch lẫn nhau. Hiện nay Liên hiệp Châu Âu là khối kinh tế lớn nhất trên thế giới và đã bành trướng quyền lực chính trị.

Hai ông Bannon và Kassam nói kế hoạch của họ là sử dụng phong trào mới để thúc đẩy các cử tri dân túy và dân tộc đi bầu nghị viện châu Âu đông đảo được tổ chức tại các nước thành viên EU vào tháng 5 sang năm.

Được hỏi về kế hoạch của ông Bannon vào ngày thứ Hai 23/7, phát ngôn viên trưởng của Ủy ban nói với các phóng viên là những người điều hành EU biết kế hoạch này nhưng từ chối đưa ra bình luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG