Đường dẫn truy cập

Cựu phó thủ tướng Nga từ chức ở Quỹ Skolkovo sau khi lên án chiến tranh ở Ukraine


Ông Dvorkovich khi còn là phó thủ tướng Nga (ảnh tư liệu)

Một cựu phó thủ tướng Nga lên tiếng phản đối các hành động của Điện Kremlin ở Ukraine và từ chức chủ tịch tại một tổ chức uy tín sau khi một nghị sĩ cáo buộc ông "phản bội tổ quốc" và đòi sa thải ông.

Ông Arkady Dvorkovich, phó thủ tướng Nga từ năm 2012 đến 2018, trở thành một trong những nhân vật cấp cao nhất của Nga chất vấn về cuộc chiến khi ông nói với truyền thông Mỹ trong tuần này rằng ông quan tâm, lo lắng đến thường dân Ukraine.

Bình luận của ông đã khiến một nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền yêu cầu sa thải ông và cáo buộc ông là một phần tử thuộc "thế lực thứ năm" làm suy yếu nước Nga.

Người đàn ông 49 tuổi này là chủ tịch của Quỹ Skolkovo từ năm 2018. Đó là một trung tâm về sáng tạo và công nghệ ở ngoại ô Moscow. Quỹ này quảng bá về chính mình như là Thung lũng Silicon của Nga.

Hôm 18/3, Quỹ Skolkovo cho biết trong một tuyên bố rằng ông Dvorkovich đã quyết định từ chức. Reuters không thể liên lạc được ngay với ông để tìm hiểu ý kiến của ông. Ông vẫn là chủ tịch của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE).

Ông Igor Shuvalov, chủ tịch hội đồng quản trị của quỹ, cho biết ông Dvorkovich đã từ chức và nói rằng ông ấy không thể đảm nhiệm cả hai công việc ở Quỹ Skolkovo lẫn ở FIDE trong hoàn cảnh hiện tại.

Hàng nghìn người đã bị bắt giữ vì phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nổ ra hôm 24/2. Các quan chức ở Moscow gọi đó là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và "phi quốc xã hóa" nước láng giềng Liên Xô cũ.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 16/3 đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới những người mà ông gọi là "những kẻ phản bội" ở Nga, những người mà ông ta nói rằng phương Tây muốn sử dụng như một thế lực thứ năm để hủy diệt đất nước Nga.

Sau những bình luận của mình với truyền thông phương Tây, ông Dvorkovich cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Quỹ Skolkovo rằng ông "thực sự tự hào về lòng dũng cảm của các binh sĩ (Nga) của chúng ta" và Nga đã bị biến thành mục tiêu của "các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt và phi lý".

Nhưng ngày hôm sau, Andrei Turchak, một nhà lập pháp thuộc đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, đã kêu gọi sa thải ông.

“Ông ấy đã đưa ra lựa chọn của mình”, ông Turchak nói. "Chuyện này chính là phản bội tổ quốc, là hành vi của thế lực thứ năm, mà tổng thống đã nói đến trong ngày hôm nay".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG