Đường dẫn truy cập

Cựu cố vấn của ông Trump bị buộc tội lừa đảo quỹ xây tường biên giới


Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.
Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon vừa bị bắt hôm 20/8 với cáo buộc ông và ba người khác đã gạt các nhà tài trợ cho một kế hoạch gây quỹ trực tuyến mang tên “Chúng ta xây tường” (“We Build The Wall”), theo AP.

Các cáo buộc được đưa ra trong một bản cáo trạng được công bố tại tòa án liên bang Manhattan, cáo buộc ông Bannon đã tự mình nhận hơn 1 triệu đô la và sử dụng một số để bí mật trả cho đồng bị cáo, ông Brian Kolfage, cũng như trang trải hàng trăm nghìn đô la chi phí cá nhân.

Các công tố viên liên bang cáo buộc rằng ông Bannon và 3 người khác đã “dàn dựng một âm mưu lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ” liên quan đến một chiến dịch gây quỹ cộng đồng trực tuyến. Chiến dịch này đã huy động được hơn 25 triệu đô la cho việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía Nam của Hoa Kỳ.

Theo cáo trạng, ông Bannon hứa rằng 100% số tiền quyên góp sẽ được sử dụng cho dự án. Nhưng các bị cáo đã sử dụng chung hàng trăm nghìn đô la một cách không nhất quán với các đại diện công khai của tổ chức.

Cáo trạng nói họ đã làm giả hóa đơn và dàn xếp “nhà cung cấp” giả, cùng với những cách khác, để che giấu những gì đang thực sự xảy ra.

Cáo trạng cho biết thêm rằng các bị cáo đã biết vào tháng 10 năm ngoái từ một tổ chức tài chính rằng chiến dịch “Chúng ta xây tường” có thể đang bị điều tra hình sự liên bang nên thực hiện thêm các bước để che giấu hành vi gian lận.

Tội danh bị cáo buộc bao gồm âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền.

Luật sư và người phát ngôn của ông Bannon không trả lời yêu cầu bình luận của AP.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ đại diện cho ông Kolfage trong phiên tòa đầu tiên.

Dự án “Chúng ta xây tường” ban đầu được quảng bá là để xây dựng 3 dặm hàng rào ở phía Nam Texas. Bức tường cuối cùng được xây dựng và phần lớn được tài trợ bởi công ty Fisher, nơi đã nhận được khoảng 2 tỷ đô la tiền tài trợ cho các hợp đồng xây tường.

Ông Trump gần đây chỉ trích phần tường này sau khi nó có dấu hiệu bị xói mòn. Ông nói nó “chỉ được xây để làm xấu mặt tôi hơn”, mặc dù bức tường được xây dựng bởi những người ủng hộ ông.

Ông Bannon điều hành tờ báo bảo thủ Breitbart News trước khi được đề cử giữ chức vụ giám đốc điều hành chiến dịch của ông Trump trong những tháng cuối cùng quan trọng, khi ông thúc đẩy một chiến lược nóng bỏng, trong đó nêu ra câu chuyện của những người tố cáo cựu Tổng thống Bill Clinton.

Sau cuộc bầu cử, ông giữ chức vụ trưởng chiến lược gia trong những tháng đầu đầy biến động của chính quyền Trump.

Ông Bannon cũng có những xung đột với các cố vấn hàng đầu khác và đôi khi khiến Tổng thống Trump khó chịu. Ông bị đẩy ra khỏi chức vụ vào tháng 8 năm 2017.

VOA Express

XS
SM
MD
LG