Đường dẫn truy cập

11 cầu thủ ‘khủng’ của Việt Nam bị FIFA cấm thi đấu vì ‘dàn xếp tỉ số’


Huỳnh Văn Tiến (hàng dưới, thứ 3 từ phải sang) chịu mức kỷ luật nặng nhất sau vụ bán độ của 11 cầu thủ U21 Đồng Tháp.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa ra quyết định cấm 11 cầu thủ của Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tháp (U21) thi đấu trên toàn thế giới vì tham gia dàn xếp tỉ số.

Theo điều tra của cơ quan hữu quan, cầu thủ Huỳnh Văn Tiến đã cá cược trên mạng cho trận U21 Đồng Tháp gặp U21 Vĩnh Long vào tháng 6 năm ngoái.

Sau đó, Tiến lôi kéo mười cầu thủ trong đội đá chậm lại để đạt được tỉ số chung cuộc trận đấu 1-1 và thắng cược 133 triệu đồng (5.733 USD).

Theo quyết định của FIFA gửi tới Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Tiến sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng nhất với lệnh cấm thi đấu 5 năm đối với tất cả các hoạt động bóng đá trên toàn thế giới, bắt đầu từ ngày 11/5.

10 cầu thủ khác là Trần Công Minh, Võ Minh Trọng, Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Anh Phát, Lê Nhựt Huy, Giang Sô Ny, Trần Hữu Nghĩa, Cao Tấn Hoài, Dương Vũ Linh và Kha Tấn Tài, bị cấm thi đấu 6 tháng trên toàn thế giới, bắt đầu từ ngày 11/5.

Ngoài ra, Tiến còn bị VFF phạt 5 triệu đồng và 10 cầu thủ khác bị phạt 2,5 triệu đồng.

Các cầu thủ tham gia bán độ trên từng được gọi là “lứa trẻ khủng bậc nhất Việt Nam” vì đã lập được nhiều thành tích trong thời gian gần đây. Nhóm cầu thủ này đã giành giải vô địch quốc gia trong nhiều năm và được xem là những tiềm năng trẻ của nền bóng đá đang phát triển của Việt Nam.

Bê bối bán độ là một thực trạng kéo dài nhiều năm nay của bóng đá Việt Nam. Báo chí cho hay vụ bán độ trên chỉ được VFF điều tra sau khi chịu áp lực lớn từ công luận và truyền thông.

Trước đây, nhiều cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam cũng từng bị phanh phui trong các vụ bán độ tại các giải quốc gia và quốc tế như Quốc Vượng, Văn Quyến (SEA Games 23) hay Vũ Như Thành trong nghi án bán độ trước SEA Games 2003.

XS
SM
MD
LG