Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hong Kong bắt 4 người theo luật an ninh mới


Lãnh đạo sinh viên Tony Chung nằm trong số 4 người đầu tiên bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong.
Lãnh đạo sinh viên Tony Chung nằm trong số 4 người đầu tiên bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong vừa bắt giữ bốn người trong độ tuổi 16-21 với cáo buộc nghi ngờ phạm tội theo luật an ninh quốc gia mới của thành phố. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên bên ngoài các cuộc biểu tình trên đường phố kể từ khi luật mới có hiệu lực một tháng trước, theo Reuters.

Tại cuộc họp báo ngay trước nửa đêm 29/7, một phát ngôn viên cảnh sát cho biết có 3 người đàn ông và 1 phụ nữ, tất cả đều là sinh viên, bị nghi ngờ có liên quan đến một nhóm trực tuyến cam kết sử dụng mọi phương cách để đấu tranh cho một Hong Kong độc lập.

“Chúng tôi bắt giữ họ vì tội lật đổ, tổ chức cũng như xúi giục ly khai”, Reuters dẫn lời ông Li Kwai-wah, Giám đốc cảnh sát tại Bộ An ninh Quốc gia nói.

“Họ muốn hợp nhất tất cả các nhóm độc lập ở Hong Kong để thúc đẩy cho sự độc lập của Hong Kong”, cảnh sát Li cho biết thêm.

Cảnh sát cho biết đã tịch thu một số điện thoại di động, máy tính và tài liệu trong vụ bắt giữ.

Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia gây tranh cãi lên thành phố được xem là tự do nhất của Trung Quốc vào ngày 30/6, trong đó hình sự hoá và đưa ra án tù cho tội danh ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Các nhà hoạt động ở Hong Kong phải đóng hoặc đổi tên tài khoản mạng xã hội bị xem là có thể vi phạm luật an ninh mới trước khi luật này được áp đặt.

Cảnh sát Hong Kong nói bốn sinh viên trên đã đăng nội dung vi phạm luật vào tháng Bảy.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền lên án các vụ bắt giữ và kêu gọi các chính phủ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Hong Kong và Trung Quốc chịu trách nhiệm về luật mới.

Cảnh sát không nêu tên các nghi phạm nhưng truyền thông địa phương và mạng xã hội cho biết trong số những người bị bắt có Tony Chung, cựu lãnh đạo của nhóm Studentlocalism.

Cũng như Studentlocalism, nhiều nhóm chống chính phủ đã giải tán ngay trước khi luật có hiệu lực, từ Mặt trận Quốc gia Hong Kong ủng hộ độc lập cho đến nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto, do nhà hoạt động trẻ Joshua Wong lãnh đạo.

Tin cho hay hàng trăm cửa hàng ở Hong Kong đã phải gỡ bỏ các khẩu hiệu biểu tình trên tường, trong khi các nhà xuất bản bắt đầu kiểm duyệt hoặc thậm chí từ chối xuất bản sách mà họ sợ chính quyền có thể coi là lật đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG