Đường dẫn truy cập

Căn cứ của Hoa Kỳ ở Nhật Bản thắt chặt kiểm soát COVID-19


Thủ tướng Fumio Kishida.
Thủ tướng Fumio Kishida.

Hoa Kỳ đã đồng ý thắt chặt các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Nhật Bản, một tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết hôm Chủ nhật, trong bối cảnh có lo ngại rằng việc bùng phát tại các căn cứ đã làm gia tăng sự lây nhiễm trong các cộng đồng địa phương.

Trong hai tuần kể từ thứ Hai, việc di chuyển của lực lượng Hoa Kỳ bên ngoài các căn cứ sẽ bị giới hạn cho các hoạt động thiết yếu, tuyên bố chung của chính phủ Nhật Bản và lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết.

Ông Denny Tamaki, tỉnh trưởng đảo Okinawa phía nam Nhật Bản, nơi có phần lớn các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, cho biết trong tháng này rằng ông "tức giận" về điều mà ông gọi là việc kiểm soát lây nhiễm yếu kém tại các căn cứ của Mỹ, khiến biến thể Omicron lây lan ra công chúng.

"Hoa Kỳ và Nhật Bản cam kết làm việc cùng nhau để bảo vệ sức khỏe của người dân Nhật Bản và các binh sĩ của Hoa Kỳ", tuyên bố chung cho biết.

Các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản đã thực hiện chính sách đeo khẩu trang bắt buộc đối với tất cả các nhân sự, tuyên bố cũng cho biết.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong lần xuất hiện trên truyền hình trước đó rằng Hoa Kỳ đã đồng ý áp đặt các biện pháp kiểm soát COVID-19 cứng rắn hơn và chi tiết đang được thảo luận.

Tuyên bố chung cũng được đưa ra sau cuộc họp ảo vào thứ Sáu giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của cả hai nước để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết tại cuộc họp rằng sự lo lắng đang lan rộng trong cư dân địa phương về việc nhiễm COVID-19 ngày càng tăng bên trong và xung quanh các căn cứ của Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu thực thi nhanh chóng các biện pháp đối phó.

Hôm Chủ nhật, Nhật Bản đã tái áp dụng lại các biện pháp hạn chế COVID-19 ở ba khu vực có các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, và đây là các biện pháp kiểm soát khẩn cấp đầu tiên kể từ tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG