Đường dẫn truy cập

Công ty Việt Nam trong danh sách đen bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển than cho Triều Tiên


Ảnh chụp một khu vực vận chuyển than ở cảng Rason, Triều Tiên, vào tháng 11/2017.

Hoa Kỳ vừa đưa 6 công ty vào danh sách đen, trong đó có 1 công ty Việt Nam và một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc, cùng 4 con tàu bị cáo buộc tham gia vào việc xuất khẩu bất hợp pháp than của Triều Tiên, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 8/12.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm xuất khẩu than đối với Triều Tiên vào năm 2017. Cơ quan gồm 15 thành viên này nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 trong nỗ lực cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

“CHDCND Triều Tiên tiếp tục lách lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đối với việc xuất khẩu than, một nguồn doanh thu quan trọng giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Bộ trưởng Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Theo ông, “Chế độ Triều Tiên thường sử dụng lao động cưỡng bức từ các trại tù trong các ngành khai thác mỏ, bao gồm than đá, bóc lột người dân của mình để thúc đẩy các chương trình vũ khí bất hợp pháp”.

Một báo cáo thường niên do các nhà giám sát các lệnh trừng phạt độc lập gửi cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi đầu năm nay cho biết Triều Tiên tiếp tục coi nhẹ các nghị quyết của hội đồng “thông qua xuất khẩu bất hợp pháp hàng hải, đặc biệt là than và cát” vào năm 2019, và thu về cho Bình Nhưỡng hàng trăm triệu đô la.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản ở Mỹ nào của những người bị trừng phạt và cấm người Mỹ giao dịch với những người hoặc tổ chức bị phạt đó.

Các tàu nằm trong danh sách đen bao gồm Calm Bridge, Asia Bridge, Lucky Star và Star 18. Các tàu này bị cáo buộc đã “chở than trực tiếp từ các cảng của Triều Tiên và vận chuyển đi khắp khu vực”, vẫn theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Các công ty vận chuyển bị xử phạt là Weihai Huijiang Trade có trụ sở tại Trung Quốc, Always Smooth và Good Siblings. Công ty Always Smooth và Good Siblings được đăng ký tại Anh, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ này cũng liệt kê công ty Silver Bridge Shipping Co-HKG có trụ sở tại Hong Kong, Công ty TNHH Thịnh Cường có trụ sở tại Việt Nam và Tập đoàn Thương mại Daizin của Hàn Quốc vào danh sách đen.

VOA Express

XS
SM
MD
LG