Đường dẫn truy cập

Công an nổ súng cướp vàng, ném cho người đi đường


Hiện trường vụ cướp tiệm vàng ở ngay trước chợ Đông Ba, thành phố Huế

Một người được xác định là cán bộ công an đã nổ súng, cướp vàng và ném ra cho người dân nhặt ở thành phố Huế. Thủ phạm sau đó đã bị bắt sau khi được thuyết phục hạ vũ khí đầu hàng, các báo trong nước đưa tin.

Vụ cướp xảy ra ở hai tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi nằm ngay trước chợ Đông Ba, một khu chợ đông đúc ở trung tâm Huế vào trưa ngày 31/7, gây chấn động dư luận thành phố miền trung này.

Thủ phạm được ông Nguyễn Thanh Tuấn, giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế xác nhận với báo giới là Ngô Văn Quốc, 38 tuổi, trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, hiện đang cán bộ công an làm việc tại trại giam Bình Điền trong tỉnh thuộc Bộ Công an.

Cán bộ công an này đã lấy khẩu súng AK và đạn dược từ trại giam để thực hiện vụ cướp, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời Đại tá Tuấn cho biết và nói thêm rằng người này ‘có biểu hiện bất thường về tâm lý dẫn đến hành vi mất kiểm soát’ khi gây án.

‘Vàng cho người nghèo’

Khi đi cướp, Ngô Văn Quốc đang mặc sắc phục công an, đi xe gắn máy và không hề che mặt như thường xảy ra trong các vụ cướp tiệm vàng hay ngân hàng khác. Sau khi cướp xong tiệm vàng Hoàng Đức, tên cướp tiếp tục xông vào tiệm vàng Thái Lợi ở kế bên.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết tên cướp đã nổ súng liên hồi bắn vào tủ kính, sau khi lấy vàng xong thì vứt ra đường và còn ‘ra ra hiệu cho người dân gần đó chạy đến nhặt vàng, tỏ vẻ không cần số vàng vừa cướp’.

Còn theo tường thuật của trang mạng VnExpress thì tên cướp ‘cứ lấy vàng xong rồi lại ném ra đường’, liên tục như vậy ‘trong khoảng 10 phút’ và còn hô lớn ‘Vàng cho người nghèo’. Nhiều người dân sinh sống gần đó đã ‘lao ra lượm vàng’.

Sau khi cướp xong, Ngô Văn Quốc đi về hướng cầu Gia Hội đến công viên Trịnh Công Sơn, trên tay vẫn cầm súng và bắn hai phát đạn chỉ thiên khiến người dân kinh hoàng, cũng theo tờ báo này.

Công an đã phong tỏa toàn bộ con đường từ cầu Gia Hội đến trước chợ Đông Ba và yêu cầu người dân ở yên trong nhà và hàng quán kinh doanh trên con đường này phải đóng cửa.

Công an đã triển khai cảnh sát đặc nhiệm với súng trường, áo chống đạn cùng lực lượng bắn tỉa đến hiện trường để sẵn sàng bắn hạ tên cướp nếu có lệnh, cũng theo Tuổi Trẻ. Xe bọc thép, xe cứu thương, xe cứu hỏa cũng được huy động.

Tên cướp lúc đó có ý định tự sát và đòi được gặp lãnh đạo công an tỉnh. Đại tá Đặng Ngọc Sơn – phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế - đã đến gặp Quốc để thuyết phục anh ta hạ vũ khí và đầu hàng.

Hiện tại, Ngô Văn Quốc đang bị tạm giam tại Sở Công an tỉnh để lấy lời khai và làm rõ nguyên nhân gây án trong vụ việc được chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho là ‘vụ án đặc biệt nghiêm trọng’ này.

Công an Thành phố Huế cũng đã ra cảnh báo những ai đã nhặt được vàng phải đem trả lại nếu không sẽ bị pháp luật xử lý. Họ cũng nói sẽ truy xuất camera xung quanh chợ Đông Ba và các tiệm vàng để xác định xem ai đã lao ra nhặt vàng.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG