Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp EU loại bà Suu Kyi khỏi sự kiện trao giải nhân quyền


Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi của Myanmar.

Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ không còn được mời tham dự sự kiện trao giải thưởng nhân quyền của Nghị viện châu Âu, là giải thưởng mà bà đã giành được vào năm 1990, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà lập pháp EU cho biết hôm 10/9, và đây được xem là một phản ứng đối với cáo buộc diệt chủng tại đất nước bà.

Bà Suu Kyi, một cựu tù nhân chính trị trong thời kỳ quân đội Myanmar cầm quyền vào những năm 1990. Bà hiện giữ chức cố vấn nhà nước và từng được trao Giải thưởng Sakharov của Nghị viện châu Âu vào năm 1990.

Một phần vinh dự của giải thưởng là bà sẽ được mời đến các cuộc họp của những người từng đoạt giải, của các nhà lập pháp EU và các tổ chức nhân quyền để vận động về các vấn đề nhân quyền trên phạm vi quốc tế.

Các nhà lập pháp EU cho biết trong một tuyên bố rằng việc bà bị đình chỉ tham gia các sự kiện của Giải thưởng Sakharov là “phản ứng đối với việc bà không hành động và việc bà chấp nhận để cho tội ác diễn ra đối với cộng đồng người Rohingya ở Myanmar”.

Bà Suu Kyi lên nắm quyền sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2015, chấm dứt nửa thế kỷ cầm quyền của quân đội. Bà bị quốc tế cáo buộc là đã không tố cáo chiến dịch quân sự chống lại người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

Lập trường của bà đối với người Rohingya đã khiến bà bị tước các giải thưởng khác, thậm chí nhiều người kêu gọi ủy ban Nobel thu hồi giải Nobel Hòa bình mà bà giành được năm 1991, và cả chỉ trích từ những người ủng hộ bà trước đây.

Bà Suu Kyi phủ nhận cáo buộc diệt chủng và bảo vệ đất nước bà trước các cáo buộc tại tòa án Liên Hiệp Quốc ở The Hague.

Nghị viện châu Âu cho biết bà không bị tước giải thưởng hay bị yêu cầu trả lại 50.000 euro (59.000 đô la) tiền thưởng vì giải thưởng này dành cho vai trò ủng hộ dân chủ của bà trong phe đối lập vào thời điểm đó, khi bà liên tục bị bỏ tù và quản thúc cho đến khi bà được phóng thích vào năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG