Đường dẫn truy cập

Các lực lượng Ukraine tiến về phía đông Kyiv trong khi Nga phải lui quân


Binh sĩ Ukraine bên cạnh 1 xe chở quân của Nga bị tiêu diệt ở gần Kharkiv hôm 24/3.

Quân đội Ukraine đang tái chiếm các thị trấn ở phía đông Kyiv, còn các lực lượng Nga từng cố đánh chiếm thủ đô của Ukraine đang phải lui quân vì các tuyến tiếp liệu bị kéo giãn quá mức, Vương quốc Anh cho biết hôm thứ Sáu 25/3. Đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy thế trận đang thay đổi.

Đã được một tháng diễn ra cuộc chiến tranh xâm lược, song quân đội Nga chưa thể chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine. Các nước phương Tây cho rằng cuộc tấn công Nga có chủ đích nhanh chóng lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, song nó đã bị chặn đứng tại các cửa ô của Kyiv.

Do không thể chiếm được, những ngày qua, quân đội Nga đã bắn phá và bao vây các thành phố của Ukraine, biến các khu dân cư thành đống gạch vụn và khiến cho khoảng 1/4 trong dân số 44 triệu người của Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ đến thăm Ba Lan để trực tiếp chứng kiến cuộc khủng hoảng người tị nạn, trong đó có 3,6 triệu người Ukraine phải bỏ chạy ra nước ngoài tính đến nay.

Trong nhiều tuần trước, các chiến tuyến gần Kyiv đã dậm chân tại chỗ, mặc dù có các đoàn xe bọc thép của Nga đe dọa thủ đô Ukraine từ phía tây bắc và phía đông. Nhưng trong một bản tin tình báo cập nhật hôm 25/3, Anh mô tả rằng cuộc phản công của Ukraine đã đẩy quân Nga lùi xa về phía đông.

Bản tin cập nhật cho biết: "Ukraine giờ đây phản công, còn các lực lượng Nga lui binh vì các đường tiếp phẩm bị kéo căng quá mức, sự thể này đã cho phép Ukraine tái chiếm các thị trấn và vị trí phòng thủ cách Kyiv tới 35 km về phía đông".

Ở mặt trận chính khác bên ngoài Kyiv, về phía tây bắc của thủ đô, các lực lượng Ukraine đang cố gắng bao vây quân đội Nga ở các vùng ngoại ô lân cận Irpin, Bucha và Hostomel, đều đã trở thành đống đổ nát do giao tranh ác liệt trong vài tuần qua.

Quân đội Ukraine cho biết họ đang đẩy lùi các lực lượng Nga từng cố gắng tiến vào Kyiv. Quân Ukraine cũng vẫn đang bám trụ ở thành phố Chernihiv, phía đông bắc Kyiv, cản đường tiến của quân Nga về hướng thủ đô.

Thống đốc Chernihiv cho biết thành phố đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn.

Không thể chiếm được các thành phố của Ukraine, Nga đã phải tấn công bằng pháo kích và không kích. Cảng Mariupol ở miền đông Ukarine đã bị bao vây kể từ những ngày đầu chiến tranh. Người ta tin rằng hàng chục nghìn dân vẫn đang bị mắc kẹt bên trong thành phố, không tiếp cận được với thực phẩm, thuốc men, nguồn điện hoặc nhiệt để sưởi.

Phương Tây đã loại trừ việc họ can thiệp trực tiếp trên thực địa và cũng không đáp ứng lời đề nghị của Ukraine về lập vùng cấm bay, nhưng phương Tây đã hỗ trợ Kyiv hàng trăm vũ khí chống tăng và phòng không mà với những vũ khí này phía Ukraine đã bắn phá tan tành các đoàn xe thiết giáp của Nga cũng như ngăn chặn việc Moscow giành quyền kiểm soát trên không.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Washington và các đồng minh cũng đang bắt tay vào việc cung cấp vũ khí chống hạm để bảo vệ bờ biển Ukraine.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG