Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo EU đến Ukraine để tái bảo đảm với TT Zelenskyy về việc gia nhập khối


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở Paris hôm 11/3/2022 (ảnh tư liệu).

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu và nhà ngoại giao hàng đầu của EU đến Kyiv hôm thứ Sáu 8/4 để thể hiện sự ủng hộ và tái bảo đảm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về nỗ lực của ông đưa Ukraine trở thành thành viên EU. Chuyến thăm diễn ra tại một thủ đô đang dần hồi sinh sau khi Nga rút quân.

Trên chuyến đi bằng tàu hỏa từ Brussels đến Kyiv, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên rằng thông điệp quan trọng nhất mà bà mang tới ông Zelenskyy là "sẽ có con đường đi vào EU" cho Ukraine.

Bà nói tiếp: "Thông thường phải mất nhiều năm trước khi hội đồng EU chấp nhận đơn xin gia nhập, nhưng Ukraine đã làm điều đó trong một hoặc hai tuần, và tôi đề nghị tiến hành càng sớm càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là trình đơn của Ukraine lên hội đồng vào mùa hè sắp tới".

Sáu tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, bà cam kết ủng hộ Kyiv để "trỗi dậy từ cuộc chiến với tư cách là một quốc gia dân chủ", bà nói đây là việc mà Liên hiệp châu Âu và các nhà tài trợ khác sẽ giúp đỡ.

Thông điệp này được ông Josep Borrell, người chuyên trách mảng ngoại giao của EU cổ vũ, ông cũng nói với các phóng viên rằng chuyến thăm là một tín hiệu cho thấy "Ukraine đang kiểm soát lãnh thổ của mình" và chính phủ vẫn nắm quyền.

"Ukraine không phải là một quốc gia bị xâm lược, bị thống trị. Vẫn có một chính phủ đang đón người từ bên ngoài vào và bạn có thể đi đến Kyiv", ông Borrell nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng EU sẽ cung cấp thêm 500 triệu euro (543,25 triệu đô la) cho Kyiv trong những ngày tới.

Ông cũng cho biết chuyến thăm sẽ giúp EU nhìn thấy rõ hơn về các biện pháp đã thực hiện để "cô lập Nga" do nước này xâm lược Ukraine, cuộc chiến mà Moscow mô tả là "chiến dịch đặc biệt" nhằm "phi quốc xã hóa" nước láng giềng.

Ông Zelenskyy bác bỏ luận điệu của Moscow và nói rằng cuộc chiến đang hoành hành ở các vùng trên đất nước ông trong sáu tuần qua là một cuộc tấn công trực tiếp không chỉ vào sự tồn tại của Ukraine mà còn đánh vào cả an ninh của toàn châu Âu.

Ông Zelenskyy đã thúc giục Brussels hãy làm nhiều hơn nữa để trừng phạt Nga, bao gồm cần phải cấm cả việc mua dầu và khí đốt của Nga, đồng thời ông kêu gọi EU kết nạp Ukraine làm một thành viên đầy đủ.

Ông Borrell cho rằng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ là "vấn đề lớn khó xử", với một số lo ngại rằng động thái cắt đứt nguồn dầu thô của Nga có thể gây ra tăng giá đột biến gây thiệt hại cho các nền kinh tế châu Âu. Ông cho biết quyết định về cấm hàng xuất khẩu (của Nga) sẽ được đưa ra bàn hôm 11/4 tới ở Brussels.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG