Đường dẫn truy cập

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Robert Byrd từ trần, thọ 92 tuổi


Ban đầu các bác sĩ cho rằng ông bị kiệt sức và bị mất nước vì trời nóng, tuy nhiên các triệu chứng khác đã phát sinh sau đó.

Thượng Nghị sĩ Robert Byrd, thành viên phục vụ lâu năm nhất tại Quốc hội Hoa Kỳ, đã từ trần.

Người phát ngôn cho vị thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện tiểu bang West Virginia cho biết ông Byrd đã thanh thản ra đi vào lúc 3:00 sáng giờ địa phương tại một bệnh viện gần thủ đô Washington, DC.

Ông Byrd đã phải nhập viện từ tuần trước. Ban đầu các bác sĩ cho rằng ông bị kiệt sức và bị mất nước vì trời nóng, tuy nhiên các triệu chứng khác đã phát sinh sau đó.

Ông Byrd lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 1952 và vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 1958.

Ông đã bị đau yếu trong những năm gần đây nhưng vẫn giữ vững danh tiếng của mình với việc giành được hàng triệu đôla ngân sách liên bang cho bang nhà của ông.

Vị thượng nghị sĩ là một người ủng hộ nhiệt thành chiến dịch tranh cử vào Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008.

Ông nói rằng ông cảm thấy hổ thẹn vì lập trường trước đó của ông về những vấn đề sắc tộc, trong đó có việc tham gia vào nhóm kỳ thị chủng tộc có tên Ku Klux Klan hồi còn trẻ.

Ông Byrd cũng nói rằng ông hối tiếc vì đã phản đối luật về quyền dân sự trong thập niên 1960.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG