Đường dẫn truy cập

Các bác sĩ Úc hy vọng thay thế được da cho nạn nhân bị bỏng


Các bác sĩ Úc hy vọng thay thế được da cho nạn nhân bị bỏng
Các bác sĩ Úc hy vọng thay thế được da cho nạn nhân bị bỏng

Các bác sĩ ở Australia đang khai triển lớp da thay thế có tính cách mở đường có thể tạo ra một biến chuyển lớn trong việc điều trị các nạn nhân bị bỏng. Hội Bỏng Sydney hy vọng có thể tạo một loại da dầy thay thế giúp người bị bỏng cảm nhận và cử động được. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Các bác sĩ tại bệnh viện Concord ở Sydney đang khảo cứu các phương sách giúp bệnh nhân bị bỏng bằng cách tạo lớp da thay thế trong phòng thí nghiệm.

Họ mô tả công tác này là đi trước các phương pháp điều trị hiện thời “nhiều năm ánh sáng.”

Giáo sư Peter Maitz, người đứng đầu dự án, cho biết: "Khái niệm cơ bản là tạo ra một cơ chế giống như một miếng xốp và hút nước gọi là một cái nền, thường nằm trong lớp biểu bì sâu dưới da người. Cơ chế giống như miếng bọt biển đó sẽ được gieo giống bằng chính các tế bào của người bệnh. Một khi đạt được điều đó thì vấn đề khó khăn thực sự sẽ là làm sao để cơ thể chấp nhận cơ chế đó, và đấy là mục tiêu tối hậu của kỹ thuật sinh học, ấy là kiến tạo bất cứ mảnh tế bào nào, hay hệ thống cơ quan nào chính là làm sao để cho nó được người bệnh chấp nhận.”

Kỹ thuật ghép da đã tiến rất xa trong những năm gần đây, nhưng không thể nào được chữa hoàn toàn những vết phỏng ăn sâu trong tế bào. Các phương pháp ghép da hiện hành sử dụng da từ một nơi nào khác trên cơ thể người bệnh, nhưng không dãn, đổ mồ hôi hay mọc tóc.

Giáo sư Peter Haersch, thuộc toán công tác ở bệnh viện Concord, nói rằng kỹ thuật mới có thể tạo ra được loại da thay thể có độ dầy đầy đủ sẽ là một bước tiến khổng lồ.

Giáo sư Haersch cho biết: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã thành thạo hơn trong việc cứu người mà nếu không thì đã mất mạng – nay họ sống sót. Những điều đã không phát triển được cùng lúc với sự kiện này, là phẩm chất cuộc sống, và phương thức duy nhất mà chúng ta có thể cải thiện phẩm chất cuộc sống của những người đã bị bỏng nặng là có khả năng thay thế lớp da bị cháy bằng một cái gì gần giống như da thật của họ. Và vì thế chúng tôi cần phải chi ra một số tiền rất lớn để nghiên cứu điều tôi gọi là những gì tương đương với da sống.”

Có thể phải cả chục năm nữa thì kỹ thuật này mới được phổ biến rộng rãi, nhưng các nhà khoa học cho biết chung cuộc kỹ thuật này có tiềm năng thay đổi hẳn cuộc sống của những nạn nhân bị bỏng như Bernie Schulte.

Khi một đám cháy rừng trùm lên mảnh đất của nông gia nuôi gia súc này hồi năm ngoái, ông ta bị bỏng nặng đến độ nhân viên y tế không nghĩ là ông ta sẽ sống.

Ông Schulte nói: “Khi bạn đã 62 tuổi và bị bỏng đến 80% cơ thể thì đa số các nước sẽ không có các cơ sở để cứu bạn. Giáo sư Maitz đã can thiệp và lấy đi những tế bào bị hủy hoại của tôi. Họ đã dùng một loại bàn chải chà lên thịt để bào đi những lớp da bị cháy bởi vì bạn không thể nào lành bệnh được nếu cơ thể bị phủ bởi thịt bị cháy thành tro. Và ba tháng sau tôi đã ở trong tiến trình lành bệnh khá tốt.”

Phần lớn cơ thể ông Schultze bị bỏng trầm trọng và cần được chăm sóc liên tục, trong khi các ngón tay bị sưng phồng và cháy đen.

Phục hồi chức năng có phần chắc sẽ lâu dài và đau đớn bởi vì các khớp bị cứng lại. Nhưng các bác sĩ nói rằng người bệnh còn phải chịu đựng một chấn thương tâm lý nữa.

Ông Schulze cho biết ông cố hết sức ứng phó.

Ông Schulze nói: “Tôi cũng tạm được. Có những ngày bị trầm cảm bởi vì tôi thực sự không muốn nằm trong nhà thương này, và dĩ nhiên là tự hỏi tại sao lại là mình. Rồi tôi cầu nguyện và hy vọng. Đó là tình trạng hiện nay của tôi.”

Điều làm các bác sĩ phấn khởi nhất trong việc thay thế lớp da nuôi bằng các tế bào gốc của nạn nhân bỏng là tiềm năng giúp các trẻ em. Các lớp da ghép hiện thời trên những người bệnh trẻ tuổi không phát triển khi họ lớn lên, có nghĩa là trẻ em có thể phải qua nhiều lần phẫu thuật đau đớn để thay những lớp da ghép khác.

Giáo sư Maitz tin rằng phương pháp trị liệu mới sẽ cải thiện toàn bộ phẩm chất cuộc sống của những người bệnh này.

Giáo sư Maitz cho biết: “Da ghép cơ bản là một cách rẻ tiền để bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ khép kín một vết thương nhưng nó không giải quyết được vấn đề là bạn bị mất đi lớp da cơ quan của mình. Vì thế, nhất là đối với trẻ em đây sẽ là một phép trị liệu cách mạng bởi vì khái niệm là lớp da sinh sôi trên cái nền xốp đó sẽ là chính lớp da của người bệnh.”

Có nhiều phần chắc là các cuộc thử nghiệm da thay thế với độ dầy toàn diện trên chuột và heo sẽ bắt đầu tại Sydney trong năm tới, và các cuộc thử nghiệm trên các nạn nhân bị bỏng có thể bắt đầu trong vòng 3 năm nữa. Các toán công tác ở châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang cố gắng hướng tới một mục tiêu tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG