Đường dẫn truy cập

Miến Điện chuẩn bị cho cuộc bầu cử lịch sử vào ngày Chủ nhật


Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi có phần chắc sẽ được bầu vào cơ quan lập pháp của quốc gia do quân đội khống chế.

Miến Điện hôm nay thực hiện những sự chuẩn bị chót cho cuộc bầu cử lịch sử vào ngày mai, khi lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi có phần chắc sẽ được bầu vào cơ quan lập pháp của quốc gia do quân đội khống chế này.

Cách nay chỉ hơn một năm, người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình này vẫn còn bị quản thúc tại gia. Nhưng giờ đây bà đã có thể ra tranh cử nhờ có được thỏa hiệp giảm căng với một chính phủ đã thực hiện những biện pháp cải cách dân chủ trong vài tháng qua.

Cuộc bầu cử ngày mai chỉ định đoạt một phần nhỏ số ghế đại biểu ở quốc hội và các cơ quan lập pháp khu vực. Tuy nhiên điều đó không làm sút giảm sự phấn khởi và ủng hộ của dân chúng dành cho bà Suu Kyi -- là người mà chính quyền đã tìm cách bóp nghẹt tiếng nói trong hai thập niên, và Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà.

Hôm qua bà Suu Kyi nói rằng tuy bà không tin cuộc bầu cử này là công bằng nhưng đây là một diễn tiến quan trọng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG