Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động người Mỹ gốc Miến Ðiện được trả tự do


Ông Kyaw Zaw Lwin, còn được biết dưới tên Nyi Nyi Aung, bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái ngay sau khi đến phi trường Rangoon
Ông Kyaw Zaw Lwin, còn được biết dưới tên Nyi Nyi Aung, bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái ngay sau khi đến phi trường Rangoon

Giới hữu trách ở Miến Điện đã phóng thích nhà hoạt động người Mỹ gốc Miến Điện bị giam giữ từ hồi tháng 9 năm ngoái. Luật sư của ông nghĩ rằng áp lực quốc tế là yếu tố chính khiến thân chủ ông được thả sớm. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Kyaw Zaw Lwin, còn được biết dưới tên Nyi Nyi Aung, bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái ngay sau khi đến phi trường Rangoon.

Nhà hoạt động tranh đấu cho dân chủ này lúc đầu bị cáo buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền, một cáo trạng sau đó được bãi bỏ, và về tội mang giấy chứng minh giả và không chịu khai báo ngoại tệ.

Tháng hai vừa qua, ông đã bị kết án 3 năm tù, nhưng hôm nay ông đã bất ngờ được phóng thích. Đại sứ quán Hoa Kỳ xác nhận việc ông được phóng thích và hoan nghênh diễn biến này.

Ông Nyan Win là một trong những luật sư phụ trách vụ án này. Ông được thông báo thân chủ của ông đã được giao cho Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Rangoon và sau đó bị trục xuất.

Ông Nyan Win cho biết: “Theo ý tôi, ông ấy bị trục xuất vì chính phủ này sợ áp lực quốc tế.”

Hồi tháng 12, một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi một bức thư cho chính phủ Miến Điện yêu cầu phóng thích ông ngay lập tức. Bức thư nói rằng vụ bắt giữ nêu ra những nghi ngờ về nỗ lực của Miến Điện muốn cải thiện bang giao với Hoa Kỳ.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng các cáo trạng đã bị thổi phồng để trừng phạt ông Kyaw Zaw Lwin vì các hoạt động chính trị của ông.

Trong thời gian bị giam giữ, ông Kyaw Zaw Lwin đã tuyệt thực trong 2 tuần lễ để phản đối.

Ông đã trốn sang Hoa Kỳ sau cuộc nổi dậy đòi dân chủ bất thành hồi cuối thập niên 1980.

Các luật sư của ông cho biết ông đến Miến Điện với hy vọng thăm người mẹ bị đau yếu đã bị giam giữ cũng vì các hoạt động chính trị của chính bà.

Liên hiệp quốc ước tính có hơn 2,100 tù nhân chính trị bị giam giữ trong các nhà tù ở Miến Điện.

Một đặc sứ của Liên Hiệp Quốc đã đến thăm Miến Điện hồi tháng hai và hôm thứ hai tuần này đã đề nghị Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra về việc liệu chính phủ quân nhân có phạm các tội ác chiến tranh và các tội ác chống nhân loại hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG