Đường dẫn truy cập

EU và ASEAN khuyến nghị Miến Điện tổ chức bầu cử đáng tin cậy


Chính phủ quân sự Miến Điện cho công bố luật bầu cử, nhưng bà Aung San Suu Kyi kkhông được ứng cử vì bà bị quản thúc tại gia

Liên hiệp châu Âu, EU, và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, đang khuyến nghị Miến Điện tổ chức cuộc bầu cử sắp tới trong tinh thần minh bạch và tin cậy được.

Lời kêu gọi của 2 tổ chức này được đưa ra hôm thứ Tư vào lúc kết thúc hội nghị 1 ngày cấp bộ trưởng giữa EU và ASEAN tại Tây Ban Nha. Trong một thông cáo chung, 2 tổ chức nói cuộc bầu cử tại Miến Điện phải được minh bạch, dân chủ và bao gồm mọi thành phần xã hội.

Các giới chức của EU và ASEAN cũng nói việc trả tự do sớm cho các nhà đối lập tại Miến Điện làm cho cuộc bầu cử qui tụ nhiều thành phần hơn.

Trước đây trong năm, chính phủ quân sự Miến Điện công bố luật bầu cử loại nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi ra khỏi cuộc bầu cử vì bà bị giam giữ tại gia.

Đảng Liên minh Toàn quốc vì Dân chủ của bà giải tán để phản đối dù rằng một số đảng viên cho biết sẽ thành lập một đảng mới để tranh cử.

Chính phủ Miến Điện hứa tổ chức bầu cử dân chủ trong năm 2010 nhưng chưa ấn định ngày đầu phiếu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG