Đường dẫn truy cập

Thương gia ở Burkina Faso tham gia những vụ biểu tình gây rối


Ðường phố ở Thủ đô Ouagadougou ngày 16 tháng 4, 2011, một đêm sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát đường phố

Rối loạn ở Burkina Faso đang diễn ra sang tới ngày thứ Ba với việc binh lính bắn súng chỉ thiên và cướp của tại các cửa tiệm trong khi các thương gia gây rối để phản đối những thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

Hàng trăm nhà buôn hôm nay đã nổi lửa đốt trụ sở chính của đảng đương quyền. Họ nói rằng họ tức giận vì binh lính cướp phá hàng hóa của họ và chính phủ đã không làm gì để ngăn chận.

Một số người biểu tình nói rằng họ muốn chính phủ bồi thường số hàng hóa mà họ bị mất.
Bộ Quốc phòng hôm nay loan báo lệnh giới nghiêm cho tới sáng Chủ nhật nhằm vãn hồi trật tự.

Vụ rối loạn bắt đầu tối thứ Năm, khi binh sĩ nổi loạn ở dinh tổng thống tại thủ đô Ouagadougou và đến ngày thứ Sáu vụ nổi loạn lan ra các căn cứ khác của quân đội ở thành phố này. Các quân nhân nổi loạn nói rằng họ tức giận vì chưa được trả tiền phụ cấp gia cư và lương thực.

Để đáp lại vụ binh biến này, Tổng thống Blaise Campaore đã giải tán nội các và bổ nhiệm một vị tư lệnh mới. Ông cũng thuyên chuyển người chỉ huy lực lượng phòng vệ phủ tổng thống.

Những vụ biểu tình phản đối cũng đã diễn ra ở Burkina Faso từ đầu năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG