Đường dẫn truy cập

Thăm dò sau bầu cử Bulgaria: ông Plevneliev thắng trong cuộc bầu cử vòng nhì


Các cử tri đi bỏ phiếu ở Bulgaria

Cuộc thăm dò các cử tri Bulgaria vừa đi bỏ phiếu xong cho hay ứng viên Rosen Plevneliev thuộc đảng đương quyền đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì.

Các cuộc thăm dò của nhiều tổ chức cho thấy ông Plevneliev thắng được khoảng 54% số phiếu. Ứng cử viên Xã hội, ông Ivaylo Kalfin được 46%.

Cả hai ứng cử viên này đều thu được số phiếu cao nhất trong vòng bầu cử đầu tiên, nhưng không đủ túc số để tránh khỏi phải tham gia vòng bầu cử thứ nhì.

Ông Plevneliev là một cựu bộ trưởng công chánh. Nhân dân Bulgaria ghi nhận công lao của ông trong việc đổi mới và hiện đại hóa hệ thống đường xá và cơ sở hạ tầng rệu rã của quốc gia.

Người thắng trong loạt bầu cử thứ nhì sẽ lên nhậm chức vào tháng Giêng, thay Tổng thống Georgy Parvanov, không được ra tranh cử nhiệm kỳ 3 kéo dài 5 năm.

Tống thống Bulgaria hầu hết chỉ giữ một chức vụ có tính cách nghi thức. Quyền hạn của tổng thống gồm vai trò đứng đầu quân đội và đưa ra một số quyết định hành pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG