Đường dẫn truy cập

Giám đốc tình báo Anh và vấn đề tra tấn


Trụ sở Cơ quan Tình báo Anh ở London

Người đứng đầu cơ quan Tình Báo Anh nói rằng tra tấn là chuyện “ghê tởm” và nước Anh không dính dáng tới chuyện này. Theo thông tín viên Selah Hennessy tường trình từ London, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một giám đốc tình báo đương nhiệm đã đọc diễn văn.

Đây là lần đầu tiên một đương kim giám đốc của Cơ Quan Tình Báo Anh quốc, có tên là MI-6, đã đọc diễn văn trước công chúng.

Ông John Sawers đã nhân cơ hội này nói qua về thái độ của MI-6 đối với vấn đề tra tấn. Ông nói:

"Tra tấn là bất hợp pháp và đáng kinh tởm ở bất cứ tình huống nào, và chúng tôi không dính dáng gì tới chuyện đó."

Ông cho biết MI-6 có bổn phận phải bảo đảm là các cơ quan đối tác tôn trọng nhân quyền.

Nhưng ông nói tìm cách bảo đảm như vậy “không phải bao giờ cũng thẳng rẵng theo đúng nguyên tắc” khi mà mạng sống của người dân vô tội bị lâm nguy trong những khu vực có nhiều phe phái.

Trước đây trong năm chính phủ Anh đã hạ lệnh điều tra những lời tố cáo rằng các cơ quan tình báo Anh đã đồng lõa với các vụ tra tấn các nghi can khủng bố ở nước ngoài.

Liên quan đến Iran, ông Sawers nói rằng đường hướng tiếp cận có tình báo hướng dẫn là điều cần thiết để ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Ông nói:

"Đường lối ngoại giao qui ước không thể ngăn chặn việc lan tràn của vũ khí hạt nhân. Chúng ta cần phải có các hoạt động tình báo để gây khó khăn thêm cho các quốc gia như Iran trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.”

Iran vẫn bác bỏ lời tố cáo nói là họ đang tìm cách chế tạo một vũ khí hạt nhân.

Ông Tim Cooke-Hurle làm việc cho tổ chức nhân quyền Reprieve, trụ sở tại nước Anh, nói rằng những lời cáo buộc MI-6 đồng lõa trong việc tra tấn đã làm tổn hại đến uy tín của cơ quan này trong những năm gần đây. Ông nói rằng đưa cơ quan này ra trước công luận là một phần trong việc vận động sự ủng hộ của quần chúng:

"Theo tôi thì có một ý định thực sự về phần các cơ quan an ninh để chỉnh đốn lại việc làm của họ, và để làm được chuyện này, họ phải để cho ánh sáng công luận chiếu rọi vào các nhân viên của họ."

Ông Cooke-Hurle còn nói rằng mặc dù tự thân MI-6 không thực hiện các vụ tra tấn, điều đó không nhất thiết là cơ quan hoàn toàn không bị vướng mắc. Ông giải thích:

“Có những vùng tranh tối tranh sáng, nơi mà chúng tôi biết là các nước đồng minh, kể cả Hoa Kỳ dưới chính quyền của Tổng thống Bush, Pakistan, Uzbeksitan v..v.., có sử dụng tra tấn và mức độ mà chúng tôi hợp tác có thể lên tới mức thông đồng trong một số tình huống nào đó."

Cơ quan tình báo Anh quốc MI-6 đã hoạt động từ 100 năm nay, nhưng mãi cho đến năm 1994 chính phủ Anh mới công nhận sự hiện hữu của tổ chức này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG