Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh đi thăm Nga


Thủ tướng Anh David Cameron (thứ nhì từ bên phải) tham dự lễ đặt vòng hoa tại ngôi mộ các chiến sĩ vô danh tại bức tường Kremlin trong chuyến thăm Moscow, ngày 12/9/2011

Thủ tướng Anh David Cameron đang đi thăm Moscow. Đây là chuyến đi thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Anh đến Nga trong 6 năm qua.

Ông Cameron theo dự trù sẽ thắt chặt hơn các mối quan hệ thương mại với Nga. Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi vào năm 2006 sau vụ một nhân viên an ninh Nga, ông Alexander Litvinenko, bị đánh thuốc độc chết ở London.

Cho đến giờ, Nga vẫn từ chối đề nghị của Anh đòi dẫn độ ông Andrei Lugovoy, một nghi can Nga đã gây ra cái chết của ông Litvinenko.

Thủ tướng Cameron hôm nay sẽ hội kiến với Tổng thống Dmitry Medvedev của Nga, và theo dự trù sẽ nêu lên vấn đề này trong cuộc hội đàm.

Ông Cameron theo kế hoạch cũng sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Cuộc họp với ông Putin sẽ là cuộc hội kiến đầu tiên của một giới chức Anh kể từ năm 2007.

Thương mại dường như sẽ là đề tài hàng đầu trong nghị trình của ông Cameron. Tháp tùng Thủ tướng Anh là một nhóm hơn 20 lãnh đạo các doanh nghiệp, trong đó có giới chức quản lý cấp cao của công ty dầu khí BP là ông Robert Dudley.

Nói chuyện với các sinh viện tại Đại học Moscow hôm nay, ông Cameron thẳng thắn nhấn mạnh đển những khác biệt vẫn còn phân cách hai quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG