Đường dẫn truy cập

Brexit, một đề tài tại Hội nghị thượng đỉnh EU


Một áp phích của đảng cộng hòa về Brexit ở Tây Belfast, Bắc Ireland. Thủ tướng Anh Theresa May
Một áp phích của đảng cộng hòa về Brexit ở Tây Belfast, Bắc Ireland. Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May nói đề nghị do bà đưa ra để đảm bảo các quyền của công dân EU sinh sống tại Anh sau khi nước này ra khỏi Liên hiệp Âu Châu là “rất công bằng” và “rất nghiêm túc”.

Thủ tướng Anh nói bà muốn có những đảm bảo tương tự đối với công dân Anh đang sinh sống ở các nước EU.

Phát biểu trong ngày thứ 2 của cuộc họp thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 25/6, bà May nói chính phủ của bà “sẽ đưa ra những đề xuất chi tiết hơn vào thứ Hai tới đây.”

Các nhà lãnh đạo EU không tin những đề xuất của Thủ Tướng May là đúng mức, và cho rằng hãy còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời..

“Chúng ta sẽ không chứng kiến cảnh các gia đình bị ly tán” bà May nói trước cuộc họp hôm thứ 6. Thủ tướng Anh nói bà muốn có những đảm bảo tương tự đối với công dân Anh đang sinh sống ở các nước EU.

Thủ tướng Anh Theresa May, trái, nói chuyện với thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 23/6.
Thủ tướng Anh Theresa May, trái, nói chuyện với thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels hôm 23/6.


Hôm thứ Năm, chủ tịch Quốc hội Châu Âu nói châu Âu cần có thái độ thực tiễn trong việc giao hảo với nước Anh sau khi nước này quyết định rút ra khỏi khối EU, nhưng mặt khác, cũng thúc giục hợp tác trong những giao dịch trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội EU Antonio Tajani nói: “Anh sẽ ra khỏi Liên hiệp Châu Âu chứ không phải là rời châu Âu. Đây là điều quan trọng để mở ra những mối quan hệ tốt sau khi nước Anh ra khỏi EU”.

Về vấn đề di dân, ông Tajani nói điều “thiết yếu” là châu Âu phải đề ra một giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân đang ảnh hưởng tới cả châu lục. Ông nói châu Âu cần làm nhiều hơn nữa để chặn đứng làn sóng di dân tới châu Âu từ khu vực tiểu Sahara của châu Phi qua ngả Libya.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh 2 ngày kết thúc hôm thứ 6 tại Brussels để giải quyết mọi vấn đề, từ việc Anh rời khỏi EU, tới chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di dân và một số vấn đề khác mà EU đang phải đối mặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG