Đường dẫn truy cập

Brazil phản ứng sau phát biểu của ông Biden về rừng Amazon


Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc tranh luận hôm 29/9.

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden hôm 29/9 kêu gọi thế giới đóng góp 20 tỷ đôla để ngăn chặn tình trạng phá rừng Amazon, đồng thời đe dọa “các hệ quả kinh tế” nếu các nước không thực hiện, và theo Reuters, chính phủ Brazil hôm 30/9 đã nhanh chóng có phản ứng.

Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles viết trên Twitter: “Chỉ một câu hỏi: 20 tỷ đôla viện trợ của ông Biden, đó là tiền hàng năm?”

Theo Reuters, trong cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9 với Tổng thống Trump, ông Biden nói rằng “các khu rừng ở Brazil đang bị chặt phá”.

Ông cho biết thêm sẽ “tập hợp và bảo đảm rằng chúng ta có các nước trên thế giới đóng góp 20 tỷ đôla” để ngăn chặn việc phá rừng và nếu các nước không làm vậy thì sẽ có “các hệ quả kinh tế lớn”.

Reuters đưa tin rằng lời phát biểu của ông Biden đã dẫn tới đồn đoán trong giới nhà báo Brazil về các hệ quả có thể.

Raquel Krähenbühl, phóng viên tại Washington của kênh GloboNews, được trích lời nói trên Twitter rằng đó có thể là một đe dọa trừng phạt.

Brazil từng nhiều lần nói rằng các nước trên thế giới cần phải đóng góp để giúp duy trì rừng Amazon, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG