Đường dẫn truy cập

Bom xe hơi giết chết mấy mươi nhân viên an ninh Syria


Ảnh chụp lại từ video của kênh truyền hình Shaam News Network: Hình ảnh vụ chiến đấu cơ Syria đánh bom Douma, Syria, ngày 9/11/2012.
Ảnh chụp lại từ video của kênh truyền hình Shaam News Network: Hình ảnh vụ chiến đấu cơ Syria đánh bom Douma, Syria, ngày 9/11/2012.
Hai kẻ nổ bom tự sát đã tấn công gần một trại lính Syria trong lúc phe chống đối bị chia rẽ đang chật vật tìm cách tổ chức lại và đoàn kết với nhau.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh nói rằng ít nhất 20 nhân viên của lực lượng an ninh thiệt mạng ngày hôm nay khi hai chiếc xe bom phát nổ cách nhau vài phút ngày hôm nay khi chạy tới một doanh trại quân đội ở thành phố Daraa. Họ cho biết nhiều người khác bị thương và số tử vong có thể gia tăng.

Truyền thông nhà nước Syria nói rằng thủ phạm của vụ này là “những phần tử khủng bố” và hai vụ nổ đã gây thiệt hại vật chất rất lớn.

Vụ bạo động xảy ra trong lúc các nhân vật lãnh đạo của phe đối lập họp tại Qatar để bàn về việc thành lập một chính phủ lâm thời qui tụ nhiều thành phần. Hội đồng Quốc gia Syria, nhóm đối lập chính của nước này, đã tìm cách duy trì vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên, các nước ủng hộ ở Tây phương và trong khối Ả Rập kêu gọi họ thành lập một liên minh bao gồm nhiều thành phần hơn.

Hôm nay, lãnh tụ mới được bầu lên của hội đồng này, ông George Sabra, hứa ra sức đoàn kết các phe nhóm. Hãng thông tấn AP cho biết ông Sabra cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ phe đối lập mà không đề ra điều kiện nào.

Tổng thống Bashar al-Assad mới đây nói rằng ông vẫn được dân chúng và quân đội Syria ủng hộ, tuy bạo động tiếp diễn và có tin nói rằng nhiều sĩ quan cao cấp của Syria đã đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, trong lúc các lực lượng chính phủ Syria tấn công những vị trí của phe nổi dậy trên khắp nước, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 26 sĩ quan Syria, trong đó có 2 viên tướng và 11 viên đại tá, đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Các giới chức Liên hiệp quốc cho hay hơn 11.000 người Syria đã phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ hôm thứ năm. Đây là một trong những đợt tị nạn lớn nhất ở Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu cách nay gần 20 tháng.

Khoảng 120.000 người đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ước tính, 36.000 người bị thiệt mạng kể từ khi vụ đàn áp của chính phủ Syria nhắm vào người biểu tình bùng ra thành một cuộc nội chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG