Đường dẫn truy cập

Bom xe giết 8 người tại miền nam Philippines


Nhà cửa chìm trong lửa sau vụ đánh bom ở trung tâm thành phố Cotabato, miền nam Philippines, ngày 5/8/2013.
Nhà cửa chìm trong lửa sau vụ đánh bom ở trung tâm thành phố Cotabato, miền nam Philippines, ngày 5/8/2013.
Số tử vong của vụ đánh bom bằng xe tại miền nam Philippines đã tăng tới 8 người trong lúc giới hữu trách điều tra xem có phải một viên chức địa phương là mục tiêu tấn công hay không.

Cảnh sát nói có hai người, gồm một cảnh sát viên, chết trong đêm tiếp sau vụ nổ ngày hôm qua tại đảo Mindanao.

Có ít nhất 30 người khác bị thương trong vụ tấn công này.

Bom phát nổ tại một phố chính ở thành phố Cotabato khi một chiếc xe chở quản trị viên thành phố Cynthia Guiani-Sayadi chạy ngang qua. Bà không hề hấn gì, nhưng một trong những cận vệ của bà ngồi trong một chiếc xe an ninh gần đó thiệt mạng.

Nhà chức trách nói bà Cynthia Guiani-Sayadi nhận được những lời đe dọa trong những ngày gần đây, nhưng không nêu tên những nghi can hay những tổ chức có thể chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom này.

Chưa có ai nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công.

Một vụ đánh bom trước đó xảy ra tại thành phố Cagayan de Oro vào ngày 26 tháng 7, làm 8 người thiệt mạng tại một nhà hàng.

Một tổ chức phiến quân Hồi Giáo ly khai thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho một quốc gia riêng rẽ của người Hồi Giáo thiểu số tại miền nam Philippines.

Phong trào Hồi Giáo Tự do Bangsamora tách rời khỏi Mặt trận Giải phóng Hồi Giáo Moro. Mặt trận này hiện có những cuộc hòa đàm với chính phủ Philippines.

Mindanao cũng bị hoành hành bởi những băng đảng vũ trang dính líu đến những vụ bắt cóc và tống tiền.

Hoa Kỳ đã ban hành lệnh báo động trong tháng trước, cảnh báo người Mỹ nên tránh đến các vùng miền nam Philippines như Mindanao.

Lệnh cảnh báo nói rằng “có nguy cơ cao về việc du khách nước ngoài bị bắt cóc và bạo động có liên hệ đến nổi dậy và khủng bố.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG