Đường dẫn truy cập

Bom nổ trúng một đồn cảnh sát Ai Cập


Cảnh đổ nát sau vu tấn công bằng xe cài bom gần một trụ sỏ an ninh trong thành phố Mansoura, Ai Cập, 24/12/13
Cảnh đổ nát sau vu tấn công bằng xe cài bom gần một trụ sỏ an ninh trong thành phố Mansoura, Ai Cập, 24/12/13
Các giới chức Ai Cập quy trách một vụ đánh bom xe đã gây ra vụ nổ hồi sáng sớm làm ít nhất 13 người chết khi phá tung trụ sở cảnh sát ở thành phố Mansoura trong vùng châu thổ sông Nile.

Các chủ hiệu và cư dân trong khu vực bị nạn nặng nhất do vụ nổ gây chết người đã bới đống đổ nát của tòa nhà bị phá tung phía trước vì sức mạnh của vụ nổ. Kính và những mảng bê tông vương vãi khắp khu vực và những đường phố ngập nước vì vỡ đường ống dẫn chính.

Các giới chức Ai Cập cho hay vụ nổ, mà nguyên do bị cho là một quả bom gài trong xe hơi, cũng gây thương tích cho hơn 100 người. Trụ sở cảnh sát ở Masoura, thủ phủ tỉnh, dường như là mục tiêu. Ða số thương vong là tân binh cảnh sát.

Bên ngoài trụ sở bị nổ tung, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Moghamed Ibrahim nói với các phóng viên rằng nhân viên điều tra sẽ phát hiện những gì đã xảy ra và tìm ra nghi can.

Ông Ibrahim lên án tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo và các nhóm Hồi giáo khác là thủ phạm vụ tấn công, trong khi phát ngôn viên chính phủ Hani Sala’eddin nói với đài truyền hình Sky News Arabia rằng thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi coi tổ chức Huynh đệ là một “nhóm khủng bố.”

Tuy nhiên, văn phòng báo chí ở London của tổ chức Huynh Ðệ lên án vụ nổ và gọi đó là “một cuộc tấn công trực tiếp vào sự đoàn kết của nhân dân Ai Cập.”

Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim nói tiếp rằng vụ đánh bom sẽ “không can dự vào tiến trình chính trị” hay cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp đã định vào ngày 14 và 15 tháng 1.

Cuộc trưng cầu dân ý này nằm trong khuôn khổ một “lộ đồ” chính trị quay trở lại với nền dân chủ, do Quân đội Ai Cập loan báo sau khi lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7.

Một phụ nữ trung niên sống gần nơi xảy ra vụ nổ đã giận dữ lên án những kẻ đứng sau vụ tấn công và các cuộc bạo động hồi gần đây.

Bà nói nói mọi thứ đều là chết chóc và tàn phá; mọi người đều mệt mỏi vì loạn lạc và không ai ngủ được. Bà nói ai nấy đều muốn an toàn.

Một nhóm tự xưng là Beit al-Maqdis nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trước đây nhắm vào lực lượng an ninh Ai Cập, kể cả các đoàn công voa của cảnh sát và quân đội và trụ sở an ninh ở miền nam Sinai. Nhóm này đe doạ sẽ thực hiện thêm các cuộc tấn công vào ngày thứ hai trong một thông báo phổ biến trên các trang web chủ chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG