Đường dẫn truy cập

Nổ lớn tại trụ sở cảnh sát Ai Cập, 13 người thiệt mạng


Ðống đổ nát tại hiện trường sau vụ nổ bom trụ sở cảnh sát ở thành phố Mansour trong vùng Ðồng bằng sông Nil, Ai Cập, ngày 24/12/2013.
Ðống đổ nát tại hiện trường sau vụ nổ bom trụ sở cảnh sát ở thành phố Mansour trong vùng Ðồng bằng sông Nil, Ai Cập, ngày 24/12/2013.
Nhà cầm quyền Ai Cập cho biết một vụ nổ lớn xảy ra tại một trụ sở cảnh sát ở vùng Đồng bằng sông Nil Ai Cập, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 130 người khác bị thương.

Các giới chức nói hầu hết những nạn nhân của vụ nổ tại Mansour là nhân viên cảnh sát.

Chính phủ lâm thời đổ lỗi cuộc tấn công do Huynh đệ Hồi Giáo gây ra.

Chính phủ cũng đã xếp tổ chức của cựu Tổng thống Mohamed Morsi là một tổ chức khủng bố. Thủ tướng Hazem el-Beblawi thề quyết là những người chịu trách nhiệm “sẽ không thoát khỏi công lý.”

Huynh đệ Hồi Giáo đưa ra một tuyên bố lên án vụ tấn công. Tổ chức này cũng cáo buộc Thủ tướng dùng “những tuyên bố khích động nhằm tạo ra bạo động, xáo trộn và bất ổn thêm nữa.”

Bộ trưởng Thông tin Ai Cập Mohamed Ibrahim đến thăm nơi bom nổ và nói cuộc tấn công là một nỗ lực ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp được tổ chức vào tháng tới.

“Ngày hôm qua chúng tôi bắt được 4 nhà hoạt động thú nhận có một số liên hệ đến vụ tấn công này, và hiện nay họ nhận thức được rằng chúng tôi đang có những biện pháp chống lại họ. Và tất cả những sự kiện này là một nỗ lực làm chệch hướng và khủng bố người dân vì cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên tôi muốn tái đảm bảo mọi người là chính phủ có kế hoạch phối hợp với những lực lượng vũ trang để bảo vệ ở mức cao nhất tất cả những trung tâm bầu cử. Và cầu xin Thượng Đế ngày này trôi qua bình yên.”

Huynh đệ Hồi Giáo là mục tiêu đàn áp kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ ông Morsi vào tháng 7 năm nay.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ nhiều cấp lãnh đạo hàng đầu của Huynh đệ Hồi Giáo gồm cả ông Morsi và đụng độ với những người biểu tình chống lại chính phủ lâm thời.

Hơn 1.000 người, hầu hết thuộc phe Hồi Giáo thiệt mạng trong những cuộc xung đột.

Các phần tử chủ chiến Hồi Giáo bị đổ lỗi về một số cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh Ai Cập trong vài tháng qua, đặc biệt tại vùng Sinai ở phía đông Ai Cập nơi vụ nổ ngày hôm nay xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG