Đường dẫn truy cập

Bom nổ tại thủ đô Baghdad, ít nhất 10 người thiệt mạng


Lực lượng an ninh Iraq canh gác tại hiện trường một vụ đánh bom xe hơi tại khu vực Baghdad Mới, ngày 26/8/2014.

Một xe bom phát nổ tại một khu xóm đa số dân là người Hồi giáo Shia ở thủ đô Iraq đã giết chết ít nhất 10 người và gây thương tích cho hơn 30 người.

Vụ nổ hôm nay xảy ra trong khu Baghdad Mới vào giờ cao điểm buổi sáng.

Vụ này xảy ra một ngày sau một loạt những vụ nổ ở Iraq giết chết ít nhất 20 người, trong đó có 11 người tại một ngôi đền Shia cũng ở khu Baghdad Mới.

Iraq đã chật vật đối phó với sự tăng mạnh của bạo động trong năm nay. Bạo động gây tử vong cho hơn 10.000 người trong lúc phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát những phần đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây.

Hoa Kỳ và các nước khác khẳng định Iraq cần thành lập một tân chính phủ bao gồm cả những nhóm thiểu số để có thể phục hồi ổn định.

Hôm qua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Iraq đã có được những tiến bộ chính trị và tranh thủ thêm sự hậu thuẫn của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm với ông Haider al-Abadi, người được chỉ định giữ chức Thủ tướng Iraq, ông Biden nói rằng việc thành lập tân chính phủ là “một bộ phận không thể tách rời” của cuộc chiến của Iraq nhằm chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Tòa Bạch Ốc cho hay ông Abadi nói với ông Biden rằng ông sẽ nhanh chóng thành lập một chính phủ chia quyền, bao gồm nhiều thành phần để thay thế chính phủ của ông Nouri al-Maliki.

Trước đó trong ngày thứ hai, ông Abadi yêu cầu tất cả các nhóm dân quân và các bộ lạc khép mình dưới sự kiểm soát của quốc gia và ngưng hoạt động một cách độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG