Đường dẫn truy cập

Bom Mẹ của Mỹ ‘vô tác dụng’


Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan khảo sát bên trong hang nghi của IS, nơi Bom Mẹ đánh trúng ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Gần ba tuần sau khi Hoa Kỳ thả quả bom phi hạt nhân mạnh nhất xuống Đông Afghanistan, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục chứng tỏ khả năng hồi phục sức chiến đấu và cùng lúc, vẫn tiếp tục kênh phát thanh FM của họ trong khu vực.

Đầu tuần này, qua hãng tin Amaq của IS, nhóm Nhà Nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISKP), chi nhánh IS hoạt động ở Afghanistan, Pakistan và Trung Á, rêu rao họ đã giành quyền kiểm soát một quận tại tỉnh Nangarhar từ tay của phe Taliban ở Afghanistan. Nangahar là địa điểm nơi Mỹ đã thả “Bom Mẹ của các loại bom”. Phát ngôn viên của chính quyền tỉnh, ông Ataullah Khogyani, xác nhận có một cuộc đụng độ giữa ISKP và quân Taliban.

Tuần trước, hai binh sĩ Mỹ tử trận trong một cuộc giao tranh dữ dội kéo dài 3 tiếng đồng hồ với lực lượng ISKP trong cùng khu vực. Lầu Năm Góc tin rằng Abdul Hasib, thủ lãnh của ISKP, bị giết cùng với 35 phần tử IS.

Chiến sự tại đây không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới đài phát thanh Khilafat của ISKP, phát trên làn sóng FM, chương trình phát thanh của đài này vẫn được nghe trên khắp tỉnh Nangarhar, kể cả ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh này.

IS đã sử dụng đài phát thanh này để phủ nhận tuyên bố của chính phủ Afghanistan rằng GBU-43, ‘Mẹ của tất cả các loại bom’, đã giết chết hơn 90 phần tử IS, trong số đó có 13 viên chỉ huy quân sự.

Người dân địa phương nói đài phát thanh này là một công cụ tuyên truyền hiệu quả của ISKP.

Kênh FM đã hoạt động hơn một năm rưỡi qua, bất chấp chính phủ Afghanistan và các lực lượng liên minh đã tìm cách phá, làm chương trình phát thanh phải ngưng hoạt động, đài này chỉ gặp những trở ngại không đáng kể.

Nhà nước Hồi giáo đã bén rễ tại tỉnh Nangarhar, đặc biệt ở huyện Achin và một số vùng lân cận, vào đầu năm 2015.

Gần đây, ISKP đã nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công quy mô ở thủ đô Kabul.

Lực lượng quân đội Afghanistan và NATO đã tăng cường các hoạt động chống nhóm ISKP, quyết đánh bại ISKP trong năm nay.

Tháng trước, các lực lượng Hoa Kỳ đã thả quả bom nặng khoảng 10 tấn xuống một hang động và hệ thống địa đạo ở huyện Achin. Phía Mỹ nói đây là loại vũ khí phù hợp cho tình huống này.

Việc sử dụng một vũ khí hạng nặng như vậy đã bị chỉ trích. Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tố cáo Mỹ sử dụng Afghanistan làm nơi thử nghiệm vũ khí. Phe Taliban ở Afghanistan lên án Hoa Kỳ sử dụng loại vũ khí này trên lãnh thổ Afghanistan.

Các phóng viên ban tiếng Pashto và Dari của VOA tới khu vực bị ném bom tường thuật rằng họ chỉ thấy những thiệt hại không đáng kể: một vài ngôi nhà bằng đất bị phá hủy, nhưng hoa màu trong bán kính một dặm tính từ nơi trúng bom vẫn còn nguyên. Tại địa điểm bị ném bom có một hố lớn nhưng không sâu. Phóng viên không xác định được liệu cuộc tấn công có gây bất kỳ thiệt hại nào cho ISKP hay không.

Một số dân địa phương than phiền với phóng viên VOA rằng quả bom không có sức công phá như đã được tuyên truyền, và rằng họ muốn thấy ISKP bị tấn công bằng những quả bom lớn hơn.

XS
SM
MD
LG