Đường dẫn truy cập

Bồi thẩm đoàn Mỹ ra lệnh Samsung bồi thường 1 tỉ đôla cho Apple


Galaxy S III của Samsung (phải) và iPhone 4S của Apple được trưng bày tài một cửa hàng điện thoại ở Seoul, Nam Triều Tiên, ngày 24/8/2012.
Galaxy S III của Samsung (phải) và iPhone 4S của Apple được trưng bày tài một cửa hàng điện thoại ở Seoul, Nam Triều Tiên, ngày 24/8/2012.
Đại công ty công nghệ Apple của Mỹ đã giành được thắng lợi trước đối thủ là Công ty Điện tử Samsung của Nam Triều Tiên khi một bồi thẩm đoàn ở Mỹ xét thấy Samsung vi phạm bản quyền sáng chế của Apple trong các thiết bị di động.

Trong phán quyết đưa ra hôm thứ Sáu, bồi thẩm đoàn ở tiểu bang California ra lệnh cho Samsung bồi thường hơn 1 tỉ đô la thiệt hại cho Apple.

Samsung có phần chắc sẽ chống lại phán quyết cho rằng công ty của Nam Triều Tiên này đã sử dụng trái phép một số công nghệ của Apple.

Đơn kiện của Apple cũng tố cáo Samsung copy trái phép hình dạng của iPhone và Ipad, những thiết bị của Apple được nhiều người ưa chuộng, và dùng hình dạng đó để sản xuất dòng máy Galaxy của mình.

Samsung đã phản bác với lập luận là vào năm 2006, nhiều tháng trước khi Apple tung ra thị trường chiếc Iphone đầu tiên vào đầu năm 2007, Samsung đã phát triển loại điện thoại tinh khôn đời mới với chiếc máy hình chữ nhật góc tròn mà cả hai công ty đang dùng.

Vụ kiện này là một phần của cuộc chiến pháp lý toàn cầu nhiều tỉ đô la giữa hai đại công ty công nghệ. Các nhà phân tích cho biết thị trường điện thoại tinh khôn trị giá hơn 200 tỉ đô la.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, một tòa án Nam Triều Tiên đưa ra phán quyết cho rằng Apple và Samsung đã vi phạm bản quyền sáng chế của nhau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG