Đường dẫn truy cập

Máy bay ‘cách mạng’ của Boeing đáp xuống châu Âu


Máy bay loại mới của Boeing, 787 Dreamliner
Máy bay loại mới của Boeing, 787 Dreamliner

Máy bay loại mới của Boeing, 787 Dreamliner, đã đáp tại Anh quốc trong chuyến bay đầu tiên để tham gia cuộc triển lãm hàng không quốc tế tại đây. Nhiều người cho rằng loại máy bay này tạo một cuộc ‘cách mạng về du hành’ bằng đường hàng không.

Máy bay được trình làng trễ mất hơn 2 năm do nhiều trục trặc về kỹ thuật. Nhưng Tổng Giám đốc Boeing Jim Albaugh nói chẳng mấy chốc thế giới sẽ quên đi những thoái bộ này, khi biết rằng nó vẫn còn hợp thời trong vòng 50 năm nữa:

“Sau này người ta chỉ nghĩ đến nó như một loại máy bay tiện lợi, thoải mái, thay đổi cách mà loài người từng đi máy bay trước đây.”

Mỗi chiếc 787 trị giá 200 triệu đôla, đã được đặt mua 860 chiếc, nhưng phải chờ đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới mới giao chiếc đầu tiên.

Hãng hàng không Thompson là hãng đầu tiên của Anh sẽ bay 787. Ông Christian Cull, Giám đốc Giao tế của hãng này hết sức tán tụng nó:

“Máy bay này không giống bất kỳ loại nào đang có trên thị trường. Khoang máy bay rộng rãi, cửa sổ to hơn, không khí bên trong tốt hơn các máy bay khác, và có thêm 10% oxy. Công nghệ chống nhồi xóc của nó sẽ làm những người hay bị khó chịu khi đi máy bay không cảm thấy gì hết.”

Máy bay có một hệ thống đèn LED đặc biệt, có thể mô phỏng giờ giấc của điểm đến. Ví dụ đi từ Mỹ đến Thái Lan, giờ khởi hành từ Mỹ là buổi sáng, trong khi ở Thái Lan là buổi tối; hệ thống đèn sẽ điều chỉnh để hành khách cảm thấy mình không bị hụt hẫng về giờ giấc khi đến Thái Lan.

Máy bay cũng phục vụ môi trường ở chỗ phần thân chính của nó hoàn toàn làm bằng carbon composite, khiến cho máy bay nhẹ hơn và ít tốn nhiên liệu hơn.

Boeing cho biết các động cơ của 787 sẽ thải ra khí carbon dioxide ít hơn 20% máy bay cùng cỡ.

Trong lúc Boeing chuẩn bị tung 787 thì Airbus cũng đang chuẩn bị trình làng chiếc A350, dự tính bước vào hoạt động năm 2013.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG