Đường dẫn truy cập

Airbus thắng một keo trong cuộc tranh chấp với Boeing


Airbus thắng một keo trong cuộc tranh chấp với Boeing

Các giới chức của châu Âu cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, đã đưa ra phán quyết nói rằng công ty sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã được chính phủ trợ giá bất hợp pháp.

Phán quyết được đưa ra sau khi Airbus, công ty châu Âu đối thủ của Boeing đi kiện trước WTO, lập luận rằng nhờ Boeing nhận được nhiều hợp đồng béo bở của chính phủ Mỹ để nghiên cứu về thiết bị quân sự và hàng không, công ty của Mỹ có lợi thế bất công rõ rệt so với công ty của châu Âu.

Hậu quả của cuộc tranh chấp này rất cao bởi vì thị trường máy bay thương mại của thế giới mỗi năm trị giá khoảng 70 tỉ đôla.

Phán quyết của WTO đã được chuyển cho chính phủ và công ty nhưng chưa được công bố công khai.

Trước đây nhiều tháng, WTO đã đưa ra phán quyết bất lợi cho Airbus, nói rằng công ty này đã được các chính phủ châu Âu cho vay nhiều tỉ đôla với lãi suất thấp, tạo thành một sự trợ giá bất hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG