Đường dẫn truy cập

Thi hài của cựu vô địch cờ vua Fischer có thể bị khai quật


Cờ vua

Một tòa án tại Iceland sẽ cho phép khai quật thi hài của cựu vô địch cờ vua thế giới, ông Bobby Fischer, nếu như việc này có thể xác nhận được huyết thống của ông.

Trong một phán quyết đưa ra hôm thứ Tư tuần này, tòa Tối cao tại Reykjavik, thủ đô của Iceland, đồng ý rằng một mẫu mô có thể là điều cần thiết để xác định xem ông Fischer có phải là cha của một bé gái 9 tuổi đang sống tại Philippines hay không.

Ông Fischer từ trần tại Iceland vào tháng Giêng năm 2008, thọ 64 tuổi. Ông không để lại di chúc và rằng kết quả của lời tuyên bố về huyết thống có thể ảnh hưởng đến việc chia tài sản của ông, hiện được cho là đáng giá nhiều triệu đô la.

Một phụ nữ từng chung sống với ông trong nhiều năm là mẹ của bé gái 9 tuổi này. Bà nói rằng trong nhiều năm trước khi chết ông Fischer vẫn gửi tiền chu cấp cho hai mẹ con bà, và rằng ông Fischer là cha của bé gái con bà.

Ông Fischer đã nổi danh thế giới gần 40 năm trước khi ông thắng được vô địch cờ vua Boris Spassky của Liên Xô cũ.

Những người khác muốn được thừa kế tài sản của ông gồm những người trong gia đình ông và người vợ cũ của ông.

Hãng thông tấn AP cho biết những thân nhân người Mỹ của ông chấp nhận phán quyết của tòa án Iceland và sẽ chờ kết quả thử nghiệm mẫu mô.

Một luật sư đại diện cho bé gái được trích dẫn lời nói rằng còn những mẫu máu của ông Fischer được cất giữ có thể sẽ được tìm ra, và như vậy sẽ không cần phải khai quật thi hài của ông.

XS
SM
MD
LG