Đường dẫn truy cập

Bob Dylan trình diễn tại Việt Nam


Bob Dylan trình diễn trên sân khấu của Đại học RMIT ở Việt Nam, ngày 10/4/2011
Bob Dylan trình diễn trên sân khấu của Đại học RMIT ở Việt Nam, ngày 10/4/2011

'Bob Dylan, biểu tượng chống chiến tranh Việt Nam, trình diễn ở một nước Việt Nam hòa bình' Đó là hàng tít của một bản tin của AP ngày hôm nay khi nói về buổi trình diễn của Bob Dylan tại TPHCM.

Quả vậy, Bob Dylan, nghệ sĩ lừng danh một thời tại Hoa Kỳ từng là biểu tượng chống đối chiến tranh Việt Nam.

Những ca khúc chống chiến tranh đã khiến cho ông trở thành một bộ mặt nổi bật trong phong trào chống cuộc chiến vẫn tiếp tục ám ảnh một thế hệ người Mỹ. Hãng tin AP nói cuối cùng Bob Dylan có cơ hội để tận mắt chứng kiến một nước Việt Nam hòa bình.

Bob Dylan đã bước lên sân khấu tại Saigon hôm qua, trong số những nhạc phẩm do người nghệ sĩ 69 tuổi này trình diễn hôm qua, có "A Hard Rain's a-Gonna Fall" và "Highway 61 Revisited."

Tuy nhiên, tin của AP cho hay buổi trình diễn với 8.000 chỗ ngồi tại sân khấu Đại Học RMIT, chỉ bán được có phân nửa vé.

Đến xem Bob Dylan trình diễn guitar, harmonica và keyboard, là một cử tọa gồm nhiều người nước ngoài và người Việt, nhiều người đến từ các thành phố khác.

Nhật báo Daily Democrat nói rằng với hơn 60% dân số Việt Nam sinh ra sau chiến tranh Việt Nam, nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam không biết nhiều về sự nghiệp của Bob Dylan, thần tượng của giới trẻ thế giới trong những năm của thập niên 1960.

Tuy nhiên, những đóng góp của nghệ sĩ Bob Dylan cho âm nhạc trong thập niên 60 đã làm rung động vô số khán giả, đặc biệt tại 2 nước tham chiến, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bài báo trích lời ông Trần Long Ẩn, 67 tuổi, Phó Chủ Tịch Hội Các Nhà Soạn Nhạc Việt Nam, nói rằng “Nhạc của Bob Dylan mở ra một con đường, theo đó âm nhạc được dùng như một vũ khí để chống đối chiến tranh tại Việt Nam”.

Ông Ẩn cho hay ông là một người hâm mộ nhạc của Bob Dylan, và có nguyên một bộ sưu tập các đĩa hát của nghệ sĩ Mỹ này.

Được biết Bob Dylan là một trong những nghệ sĩ nước ngoài hàng đầu được biểu diễn tại Việt Nam, nơi mà các buổi trình diễn có sự hiện diện của các tên tuổi lớn trong làng âm nhạc quốc tế vẫn còn hiếm hoi, và trong bối cảnh chính quyền cộng sản Việt Nam duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ quyền tự do phát biểu.

Bản tin của Daily Democrat nói rằng ca từ của những bài hát do Bob Dylan trình diễn phải được chính quyền duyệt trước, tuy vậy ông bầu Rod Quinton thuộc Saigon Sound System, hoạt động ở thành phố HCM, cho biết là giới hữu trách Việt Nam không đặt ra hạn chế nào đối với danh sách rất dài những nhạc phẩm được đệ lên để được chấp thuận.

Hãng tin DPA trích lời ông Brad Adams, Giám đốc đặc trách phân bộ Châu Á của Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch, chỉ trích Bob Dylan vì đã cho phép chính quyền Việt Nam và Trung Quốc quyết định ông được hay không được hát nhạc phẩm nào.

Tuần trước, nghệ sĩ Bob Dylan đã bị chỉ trích sau buổi trình diễn đầu tiên của ông ở Trung Quốc, vì đã cho phép nhà nước Trung Quốc phê chuẩn danh sách các nhạc phẩm mà ông dự định sẽ trình diễn.

Ông Brad Adams nói Bob Dylan có một cơ hội lịch sử để đánh đi một thông điệp tự do và hy vọng, nhưng thay vào đó, lại để cho những nhà kiểm duyệt của Việt Nam và Trung Quốc quyết định danh sách các bản nhạc của ông.

Hai nhạc phẩm chống đối chiến tranh nổi tiếng của Bob Dylan là "The Times They Are a'Changin"' – Thời thế đã đổi thay, và "Blowin' in the Wind," Bay đi theo Gió, không được phép trình diễn ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Tuy nhiên, hiện không rõ liệu các nhạc phẩm ấy có được đưa vào danh sách để được phê chuẩn hay không.

Nguồn: Daily Democrat, DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG