Đường dẫn truy cập

Bộ Y tế: Không phát hiện arsen vô cơ vượt ngưỡng trong nước mắm


Nước mắm Việt vẫn an toàn?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

Bộ Y tế Việt Nam hôm 22 tháng 10 nói rằng nước mắm sản xuất trong nước không chứa chất arsen độc hại vượt ngưỡng cho phép sau khi một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng công bố kết quả khảo sát nước mắm gây nên tranh cãi, theo truyền thông trong nước.

Những bản tin được đăng tải rộng rãi cho biết một đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và những cơ quan liên quan đã lấy mẫu ngẫu nhiên từ 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản để kiểm nghiệm và không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất.

Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt và phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau.

Nhà chức trách cho biết toàn bộ 247 mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không phát hiện chất arsen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Ngoài ra những chỉ tiêu kiểm nghiệm khác về kim loại nặng như: chì, thủy ngân và cadimi đều đạt.

Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế nói không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

“Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm,” báo Người Lao động dẫn lời Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nói.

Hoạt động kiểm tra diễn ra tại năm tỉnh và thành phố bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, và Bình Thuận.

Hôm 17 tháng 10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố kết quả khảo sát nước mắm cho biết “gần 67 % mẫu nước mắm khảo sát có chứa arsen tổng vượt mức quy định” của Bộ Y tế.

Arsen tổng bao gồm cả arsen hữu cơ và arsen vô cơ. Arsen vô cơ có tính độc hại cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

VINASTAS cho biết họ thử nghiệm tiếp hàm lượng arsen vô cơ trong 20 mẫu khảo sát có hàm lượng arsen tổng vượt mức quy định và nhận thấy cả 20 mẫu đều không phát hiện có arsen vô cơ.

"Như vậy nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại," ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký VINASTAS, được trang tin Zing dẫn lời nói.

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp và hiệp hội nước mắm truyền thống đã kịch liệt chỉ trích thông tin của VINASTAS , cáo buộc cơ quan này đưa ra thông tin “gây hoang mang.”

"Arsen tổng chưa bao giờ phải kiểm soát trong nước mắm cả, bởi đây là chất tự nhiên trong con cá, đó là dạng arsen hữu cơ, tốt cho sức khỏe," ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, được báo Dân Trí dẫn lời nói. "Vinastas không phân tích rõ, không hiểu rõ được thế nào là quy định công bố arsen tổng và arsen vô cơ trong [quy chuẩn của Bộ Y tế]."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 22 tháng 10 đã yêu cầu các bộ phối hợp cung cấp “thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ” tới người dân cũng như các thông tin cần thiết khác, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thì cho biết đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm quanh việc công bố nước mắm nhiễm arsen vượt ngưỡng của VINASTAS. “Những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu để cạnh tranh, kinh doanh không lành mạnh thì phải xử lý nghiêm,” ông Lâm được dẫn lời nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG