Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Vẫn chưa rõ khi nào Mỹ hết tiền trả nợ


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thúc giục chính quyền sớm nâng trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng vẫn chưa thể biết chắc chắn thời điểm chính xác khi nào Bộ Tài chính sẽ hết tiền để trả các khoản nợ của chính phủ Mỹ, nhưng bà sẽ thông báo cho Quốc hội về thời điểm, từng được tiên liệu là có thể đến sớm nhất vào ngày 1/6.

Bà Yellen nói trên Bloomberg TV rằng bà sẽ gặp giới lãnh đạo ngân hàng cấp cao ở Phố Wall về trần nợ liên bang vào tuần tới và bà cho rằng cần có cuộc gặp đó để nghe quan điểm của họ về cuộc tranh luận về trần nợ có tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu bên lề cuộc họp của các quan chức tài chính từ Nhóm 7 nước giàu (G-7) tại Nhật Bản, bà Yellen nhắc lại rằng việc Quốc hội Mỹ không tăng trần nợ hiện ở mức 31,4 nghìn tỷ đô la sẽ dẫn đến thảm họa kinh tế và tài chính.

Tuần trước, bà Yellen nói với các nghị sỹ rằng Bộ Tài chính có thể sẽ không thể thanh toán các hóa đơn chính phủ sớm nhất là vào ngày 1/6 nếu trần nợ không được nới.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden và đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện vẫn còn tranh cãi liệu có nên tăng trần nợ hay không mà trần nợ này phản ánh ngân sách liên bang đã chi tiêu. Ông Biden một mực cho rằng Quốc hội có nghĩa vụ theo Hiến pháp là phải nâng trần nợ không kèm điều kiện, trong khi phe Cộng hòa đòi tăng trần nợ phải đi kèm với cắt giảm ngân sách sâu rộng.

Bà Yellen né tránh câu hỏi về việc liệu Bộ Tài chính có tiếp tục trả lãi trái phiếu nếu trần nợ bị phá vỡ hay không – khả năng được nêu ra trong cuộc tranh luận trước đó về trần nợ. Bà nói không có lựa chọn tốt nào ngoài việc Quốc hội nới trần nợ, như họ vẫn đã thực hiện gần 80 lần kể từ năm 1960.

“Chúng tôi chưa bàn với tổng thống phải làm gì nếu điều đó không xảy ra. Trọng tâm của chúng tôi là phải tăng được trần nợ công”, bà nói và cho biết bà và các quan chức khác đang ‘làm việc không kể giờ giấc’ với Quốc hội về việc nới trần nợ.

Bà Yellen cho hay Bộ Tài chính có thể đưa ra thông tin định hướng rõ ràng hơn về cụ thể khi nào họ hết tiền mặt để trang trải cho các chi tiêu của chính phủ khi ngày vỡ nợ gần kề.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner hôm 12/5 nói với các phóng viên rằng ông hy vọng các chính trị gia Mỹ sẽ đi đến quyết định ‘chính chắn’ để tăng trần nợ liên bang, cảnh báo về nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu nếu không nâng trần nợ.

Bộ trưởng Lindner cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn ‘mong manh’ và ông hy vọng các bên sẽ không hành động theo lợi ích đảng phái.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG