Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung gặp nhau trên biên giới


Ông Thanh nói rằng cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung trên biên giới “thể hiện quyết tâm cao trong hợp tác quốc phòng gữa hai nước".
Ông Thanh nói rằng cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung trên biên giới “thể hiện quyết tâm cao trong hợp tác quốc phòng gữa hai nước".

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn lần đầu tiên hội đàm tại biên giới trên bộ, trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông vẫn chưa lắng dịu.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Thanh nói rằng cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung trên biên giới lần hai, bắt đầu hôm qua, “thể hiện quyết tâm cao trong hợp tác quốc phòng gữa hai nước, cho thấy Việt Nam và Trung Quốc hết sức coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã “bày tỏ sự đồng tình, cho rằng cuộc gặp gỡ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, thể hiện quyết tâm của quân đội hai bên trong việc bảo vệ biên giới hòa bình”.

Tin cho hay, ngoài cuộc gặp giữa lãnh đạo quân sự hai phía, lực lượng biên phòng của hai bên cũng tiến hành tuần tra chung.

Cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung kéo dài từ ngày 15/5 cho tới ngày 18/5 tại tỉnh Lào Cai của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc.

'Không thể lay chuyển'

Các hoạt động tại một phần đường biên giới trên bộ dài khoảng hơn 1 nghìn km diễn ra trong bối cảnh tranh chấp biển Đông nóng lên thời gian qua, với việc Trung Quốc tiếp tục công khai các hoạt động lấn biển tại các khu vực tranh chấp.

Chưa rõ là hai vị lãnh đạo quân đội hai nước có bàn về những tranh chấp trên biển hay không. Báo chí Việt Nam không đề cập tới điều này.

Trong khi đó, hôm nay, 16/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện ở thăm Bắc Kinh, rằng quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc "chắc như đá" và "không thể lay chuyển."

Hai ngày trước đó, Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc triển khai tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Liên quan tới giàn khoan dầu gây tranh cãi từng đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều tập kỷ hồi năm ngoái đang hiện diện trên biển Đông, Việt Nam tuyên bố “đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển."

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Việt Nam mới đây đã hoan nghênh phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ về chủ đề “Bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Theo VNA, VnExpress, VOA

Việt Nam phản ứng trước tin giàn khoan Trung Quốc trở lại Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:24 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG