Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng nói TT Trump tôn trọng binh sĩ sau bài báo nói ông dè bỉu tử sĩ


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày thứ Sáu nói Tổng thống Donald Trump tôn trọng binh sĩ và cựu chiến binh Mỹ sau khi một bài báo đăng trên một tạp chí cho biết ông Trump đã gọi các quân nhân Mỹ tử trận được chôn cất ở Châu Âu là “những kẻ thất bại” và từ chối đến thăm một nghĩa trang của người Mỹ vì ông nghĩ việc đó không quan trọng.

“Tổng thống Trump dành sự tôn trọng và ngưỡng mộ cao nhất đối với các quân nhân, cựu chiến binh và các gia đình quân nhân của quốc gia chúng ta. Đó là lý do tại sao ông ấy đã tranh đấu cho mức lương cao hơn và ngân quỹ nhiều hơn cho lực lượng vũ trang của chúng ta,” ông Esper nói trong một phát biểu, theo Reuters.

Ông Trump ngày thứ Năm mạnh mẽ bác bỏ bài báo của tạp chí The Atlantic.

The Atlantic đưa tin ông Trump đã gọi những binh sĩ thủy quân lục chiến được chôn cất tại một nghĩa trang của Mỹ gần Paris là "những kẻ thất bại" và từ chối đến thăm nơi này vào năm 2018 vì ngại trời mưa ngày hôm đó sẽ làm bết tóc của ông. Bài báo của The Atlantic dẫn nguồn là bốn người biết trực tiếp về cuộc nói chuyện ngày hôm đó.

“Tôi mà đưa ra những phát biểu tiêu cực như vậy sao về quân đội và các anh hùng liệt sĩ của chúng ta trong khi không ai làm được những điều tôi đã làm,” đối với lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, ông Trump nói. “Đó hoàn toàn là nói láo. ... Đó là một sự ô nhục.”

Tổng thống cho biết ông không đến nghĩa trang vì thời tiết bất lợi khiến cho máy bay trực thăng không thể cất cánh. Giải pháp thay thế là lái xe một quãng đường dài, nghĩa là phải đi qua các khu vực rất đông đúc của Paris, và Cơ quan Mật vụ phản đối, ông nói.

Reuters cho biết một quan chức quốc phòng cao cấp, phát biểu với điều kiện ẩn danh, nói rằng ông Esper chưa nghe về những cáo buộc được đăng trên The Atlantic cho tới ngày thứ Sáu.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, người đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc khảo sát ý kiến toàn quốc trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nói nếu bản tin này đúng thì những phát biểu đó là “đáng phê phán.”

"Phát biểu đó hết sức đáng lên án," ông Biden nói. "Đó là một sự ô nhục."

AP cho biết các đồng minh của ông Biden đã nhanh chóng chớp lấy những phát biểu được nói là của ông Trump với hy vọng khơi ra sự bất mãn giữa các gia đình quân nhân, cựu chiến binh với ông Trump. Họ cũng tin rằng vấn đề này có thể giúp thuyết phục những cử tri Đảng Cộng hòa vốn đã chán ngán với những tranh cãi liên tục liên quan tới ông Trump.

Các gia đình quân nhân đa phần ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew về các cựu chiến binh được thực hiện vào tháng 6 năm 2019 cho thấy nhìn chung cựu chiến binh ủng hộ ông Trump nhiều hơn là công chúng. Khoảng 60% cựu chiến binh được hỏi nói họ theo Đảng Cộng hòa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG