Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời chiến tranh Việt Nam qua đời


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Melvin R. Laird. (Ảnh tư liệu năm 1992)

Ông Melvin Laird, người đứng đầu Ngũ Giác Đài trong thời gian lực lượng quân sự Mỹ giảm mạnh quân số trong những năm cuối cùng của chiến tranh Việt Nam, đã qua đời hôm thứ Tư ở tuổi 94.

Khi ông Laird lên nắm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 1969, Hoa Kỳ có 500.000 binh sĩ tại Việt Nam. Lực lượng này đã giảm xuống chỉ còn có 69.000 quân khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 1973.

Ông Laird là người đã đặt ra thuật ngữ “Việt Nam hóa chiến tranh” để miêu tả quá trình đào tạo và trang bị cho quân đội miền Nam Việt Nam để họ có thể tự mình chiến đấu chống lực lượng của miền Bắc khi các lực lượng Mỹ rút về nước. Kế hoạch này gần đây cũng được áp dụng trong các cuộc xung đột tại Iraq và Afghanistan.

Nhưng kế hoạch Việt Nam hoá chiến tranh cuối cùng đã thất bại khi lực lượng miền Bắc chiếm được Sài Gòn, thủ đô miền Nam hồi năm 1975. Ông Laird đổ lỗi cho Quốc hội Mỹ đã không hết mình hỗ trợ miền Nam.

Ông Laird phục vụ dưới thời Tổng thống Richard Nixon và đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của Tổng thống Nixon chọn ông Gerald Ford ra thay thế Phó Tổng thống Spiro Agnew, sau khi ông Agnew từ chức vào năm 1973. Ông Ford sau đó lên làm tổng thống Mỹ sau khi ông Nixon bị buộc phải từ nhiệm vào năm 1974.

Trước khi được đề cử ra nắm Bộ Quốc phòng, ông Laird là dân biểu đại diện cho bang Wisconsin tại quốc hội trong 9 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong tư cách một nhà lập pháp, ông Laird đã thúc đẩy việc mở rộng các cơ sở nghiên cứu và y tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG