Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Kyiv để ủng hộ Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin thăm Kyiv.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin thăm Kyiv.

Reuters đưa tin rằng hôm 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin bất ngờ đến thăm Kyiv, là cử chỉ thể hiện sự ủng hộ “kiên định” giữa lúc có những nghi hoặc liệu sự trợ giúp quan trọng của phương Tây có lâu bền không khi cuộc chiến với Nga kéo dài.

Ông Austin, đi cùng với chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Hoa Kỳ, xuất hiện cạnh một đoàn tàu, bắt tay đại sứ Hoa Kỳ tại Kyiv trongmột bức ảnh do đại sứ quán công bố.

“Hôm nay tôi ở đây để đưa ra một thông điệp quan trọng – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine trong cuộc đấu tranh vì tự do chống lại cuộc xâm lược của Nga, cả hiện tại và tương lai”, ông Austin viết trên nền tảng truyền thông xã hội X.

Đại sứ Mỹ tại Kyiv Bridget Brink nói rằng chuyến thăm báo hiệu “sự ủng hộ không ngừng nghỉ của Washington đối với Ukraine trong cuộc đấu tranh vì tự do”.

Ông Austin đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và phát biểu rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Ông nói thêm: “Mỹ cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp Ukraine có được những khả năng cần thiết để thành công”.

Nhưng chuyến đi diễn ra trong bối cảnh có sự chia rẽ ngày càng tăng trong cơ quan lập pháp Hoa Kỳ về viện trợ cho Ukraine, với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm sau.

Một nhóm lớn tiếng trong đảng Cộng hòa phản đối việc viện trợ thêm cho Kyiv. Những người phản đối viện trợ nói rằng tiền của người nộp thuế ở Mỹ nên được tiêu ở trong nước, nhưng đa số đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội vẫn ủng hộ viện trợ cho chính phủ của ông Zelenskyy.

Một hội nghị Hợp tác quân sự chung Ukraine-Mỹ ở Washington dự kiến diễn ra trong hai ngày 6 và 7/12 sắp tới, nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước của Ukraine khi cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga sắp bước sang mốc tròn hai năm.

Nga, nước phát động cuộc xâm lược vào tháng 2/2022, kiểm soát gần 1/5 diện tích Ukraine. Phương Tây đã chuyển đến vũ khí, khí tài và Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công trong năm nay để chiếm lại vùng đất bị chiếm đóng, nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá lớn.

Ông Zelenskyy hôm 19/11 yêu cầu phải có những thay đổi nhanh chóng trong hoạt động của hệ thống quân y Ukraine, khi ông tuyên bố cách chức chỉ huy lực lượng quân y.

Động thái này của ông Zelenskyy được công bố khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, đồng thời trùng hợp với cuộc tranh luận về việc tiến hành cuộc chiến kéo dài 20 tháng, với các câu hỏi về việc cuộc phản công ở miền đông và miền nam đang diễn ra nhanh đến mức nào.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG