Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Ðộ


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trả lời báo giới ở Ấn Độ, ngày 10 tháng 4, 2016. (Hình: C. Babb/VOA)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trả lời báo giới ở Ấn Độ, ngày 10 tháng 4, 2016. (Hình: C. Babb/VOA)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter vừa đến Ấn Ðộ, bắt đầu chuyến thăm vào lúc có hàng loạt hoạt động tăng cường hợp tác với quân đội Ấn Ðộ.

Bộ trưởng quốc phòng của hai nước sẽ thảo luận về "một số lượng lớn những hoạt động, những dự án công nghệ, những cuộc diễn tập và vân vân, phản ánh sự gần gũi của mối quan hệ chiến lược Hoa Kỳ-Ấn Độ," ông Carter nói với các phóng viên sau khi đến thành phố Goa hôm Chủ nhật.

Ông Carter sẽ tìm cách tăng cường sự hợp tác về thương mại và công nghệ quốc phòng trong khi tăng cường sự hợp tác liên quân đội thông qua thêm những hoạt động phối hợp song phương và tam phương.

“Chúng tôi đang làm những việc với Ấn Ðộ mà cách đây khoảng 10 năm là chuyện không thể tưởng là có thể xảy ra,” một giới chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Theo một giới chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, hợp tác công nghệ giữa hai nước chú trọng vào thiết kế tàu sân bay và cùng chế tạo chiến đấu cơ phản lực. Thứ trưởng Quốc phòng Frank Kendall đã đi thăm New Delhi trước chuyến thăm của Bộ trưởng Carter để bàn về các dự án đó, nhưng một quan chức cấp cao nói với VOA hôm Chủ Nhật rằng Mỹ và Ấn Độ vẫn chưa đạt đến một thỏa thuận chính thức về sự hợp tác công nghệ này.

Ông Carter cho biết người tương nhiệm Ấn Độ đã nhấn mạnh việc đồng sản xuất và chia sẻ công nghệ "thay vì một mô hình đơn giản mà trong đó một nước mua lại hệ thống quân sự từ những nước khác."

Người Ấn Độ "có năng lực nội tại," James Clad, một cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng đặc trách Châu Á và là cố vấn cao cấp của Trung tâm Phân tích Hải quân, cho VOA biết. "Họ muốn đứng ngang hàng với những người có năng lực quân sự từ những nước thế giới thứ nhất."

Xoay trục sang Á châu

Chuyến thăm của ông Carter nhằm thể hiện ưu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ đặt trọng tâm vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Carter ca ngợi quan hệ Mỹ-Ấn là “hợp tác chiến lược” được đặt ra trong số những mối quan hệ đối tác quan trọng nhất của thế kỷ 21.

“Trong lúc Hoa Kỳ hướng về phía tây trong chiến lược tái cân bằng, thì Ấn Ðộ vươn sang hướng đông trong Chính sách Hành động về Hướng Đông của Thủ tướng Narendra Modi để đưa Ấn Ðộ tiến xa hơn về Ấn Ðộ Dương và Thái Bình Dương,” ông Carter nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG