Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hối thúc Ấn Độ tránh mua thiết bị của Nga


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trò chuyện trong sự kiện phát biểu chung tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 20 tháng 3, 2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về việc Ấn Độ dự định mua hệ thống phòng không S400 của Nga tại một cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ vào ngày thứ Bảy, nhắc lại rằng các đồng minh của Mỹ nên tránh mua các thiết bị của Nga để tránh bị chế tài.

“Chúng tôi chắc chắn kêu gọi tất cả các đồng minh của chúng tôi, các đối tác của chúng tôi tránh xa các thiết bị của Nga ... và thực sự tránh bất cứ việc mua sắm nào mà có thể kích hoạt các chế tài của chúng tôi,” ông Austin nói với các phóng viên ở New Delhi, theo Reuters.

Chưa có hệ thống S400 nào được chuyển giao cho Ấn Độ và do đó khả năng áp đặt chế tài không được bàn tới, ông nói.

Năm ngoái Mỹ áp đặt chế tài lên Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống S400.

Ấn Độ đã thanh toán một khoản ban đầu trị giá 800 triệu đôla vào năm 2019 để mua khí tài của Nga và bộ tổ hợp phi đạn đầu tiên dự kiến được bàn giao vào cuối năm nay.

Ông Austin đang có chuyến thăm đầu tiên của một thành viên cao cấp của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ấn Độ như một phần trong nỗ lực kiến tạo một liên minh các quốc gia đang tìm cách chống lại sự lấn lướt của Trung Quốc trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản - bốn nước Bộ Tứ - đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tuần trước, cam kết làm việc cùng nhau vì một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và hợp tác về hàng hải và an ninh mạng trước những thách thức từ Trung Quốc.

Mỹ đã nổi lên như là một trong những nước bán vũ khí lớn nhất của Ấn Độ, và hai bên cũng đang thảo luận về kế hoạch của Ấn Độ mua máy bay không người lái vũ trang từ Mỹ cũng như một đơn đặt hàng lớn mua hơn 150 máy bay chiến đấu cho không quân và hải quân để giúp thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc, Reuters đưa tin ngày thứ Sáu.

Năm ngoái, Ấn Độ đã xích lại gần Mỹ sau một cuộc đụng độ biên giới chết người với Trung Quốc. Washington đã giúp đỡ New Delhi, cho thuê máy bay không người lái do thám và cung cấp thiết bị chống rét cho binh sĩ Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG