Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: chưa cần bắn hạ phi đạn Triều Tiên


Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc để đáp trả việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9/2017.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc để đáp trả việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho hay Mỹ chưa bắn hạ phi đạn nào của Triều Tiên vì chúng không đề ra mối đe dọa với nước Mỹ hay đồng minh của Mỹ.

Trong một phát biểu với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài hôm 18/9, ông Mattis nhấn mạnh nếu các phi đạn của Triều Tiên được xem như là một mối đe dọa, thì Mỹ “sẽ có cách đáp ứng khác.”

Được hỏi về cách đáp trả như thế nào, ông Mattis từ chối cho biết chi tiết.

Trước đây trong tháng, Triều Tiên thử nghiệm cái mà họ gọi là một vũ khí nhiệt hạch, có thể được đặt trên đầu một phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un loan báo kế hoạch phát triển phi đạn đạn đạo liên lục địa tầm xa có thể bắn tới lục địa Mỹ.

Ngày 18/9, khoảng 12 máy bay chiến đấu Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc vũ trang đạn thật bay trên bán đảo Triều Tiên. Quân đội Mỹ mô tả đây là “một cuộc biểu dương lực lượng” để đáp trả việc Triều Tiên phóng phi đạn mới đây.

Ngũ Giác Đài cho hay các máy bay tập khả năng tấn công bằng cách sử dụng đạn thật tại một căn cứ huấn luyện ở Hàn Quốc. Đội bay của hai quốc gia có sự tham dự của 4 máy bay phản lực chiến đấu F-2 của Nhật Bản để huấn luyện thêm về đội hình tại vùng biển Kyushu của Nhật Bản.

Khi loan báo cuộc tập trận ngày 17/9, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói quân lực Mỹ “duy trì khả năng đáp ứng với bất cứ mối đe dọa nào tại vùng Ấn-Thái-Á châu ngay khi có báo động.” Máy bay tham gia diễn tập gồm hai máy bay ném bom B-1B, 4 máy bay chiến đấu tiên tiến F-35B Lightning của thủy quân lục chiến Mỹ và 4 máy bay F-15K của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận được tiến hành để đáp trả việc Triều Tiên ngày 15/9 phóng một phi đạn tầm trung qua Nhật Bản. Đây là lần phóng phi đạn thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tháng. Phi đạn bay 3.700 ki-lô-mét trước khi rớt xuống phía bắc Thái Bình Dương và là phi đạn đạn đạo bay xa nhất của Triều Tiên chưa từng thử nghiệm trước đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG