Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quân đội Pháp thăm Việt Nam tháng 5, dự kỷ niệm ‘chiến thắng Điện Biên Phủ’


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (phải) tiếp Đại sứ Pháp Olivier Brochet ở Hà Nội, 4/4/2024.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (phải) tiếp Đại sứ Pháp Olivier Brochet ở Hà Nội, 4/4/2024.

Bộ trưởng Quân đội cùng Quốc Vụ khanh về Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh của Pháp sẽ thăm Việt Nam và dự sự kiện mà phía Hà Nội gọi là Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào tháng 5 tới, đại sứ Pháp nói hôm 4/4 khi tiếp kiến Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet, người bắt đầu nhiệm kỳ ở Việt Nam vào mùa thu năm ngoái, nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng hai quan chức cấp cao nêu trên của Pháp tới thăm và có các hoạt động ở Việt Nam trên tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” và “cùng hợp tác” vì sự phát triển của quốc gia và nhân dân hai nước, các báo Việt Nam trong đó có Tin Tức và Quân Đội Nhân Dân tường thuật.

Việt Nam lâu nay ca ngợi trên sách báo chính thống rằng “chiến thắng Điện Biên Phủ” là “mốc son quan trọng” trong lịch sử “đấu tranh giải phóng dân tộc” của đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

Điện Biên Phủ thuộc miền tây bắc Việt Nam là nơi diễn ra trận chiến có tính quyết định, trong đó các lực lượng bộ binh cộng sản Việt Nam chỉ có pháo binh yểm trợ đã bao vây và đánh bại quân Pháp được trang bị vũ khí tối tân trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Chiến dịch ác liệt, theo cách mô tả của Việt Nam, ở vùng thung lũng hiểm trở, hẻo lánh đã giết chết hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên và kết thúc vào ngày 7/5/1954. Thắng lợi của những người cộng sản Việt Nam cũng đánh dấu sự kết thúc của đế chế thực dân Pháp ở Đông Dương.

Trong nhiều thập niên từ đó đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Pháp về tổng thể đã phát triển theo hướng tích cực, thân thiện.

Tại buổi tiếp đại sứ Pháp hôm 4/4, theo tin trên Tin Tức, Quân Đội Nhân Dân và các báo trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Pháp có quan hệ “hữu nghị, truyền thống, gắn kết về mọi mặt” và khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là “đối tác quan trọng” trong chính sách đối ngoại của mình.

Thông qua vị đại sứ, ông Chính chuyển thông điệp của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sang thăm Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm có dịp đón tiếp, hội đàm với thủ tướng Pháp ở Việt Nam để bàn bạc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Olivier Brochet cảm ơn lời mời của hai nhà lãnh đạo Việt Nam, Tin Tức, Quân Đội Nhân Dân và các báo trong nước cho hay. Đại sứ Pháp được báo chí trích dẫn lời nói rằng nước ông “đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam” và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Vẫn Đại sứ Brochet khẳng định Pháp ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG